Ý chí mạnh mẽ, thật ra bắt nguồn từ việc tìm được sở thích, sở trường của riêng mình

Về cơ bản, chúng ta phải nuôi dưỡng những thói quen tốt. Bởi vì thói quen đủ tốt, ý chí sẽ đủ mạnh. Vậy thì, chúng ta làm thế nào để hình thành một thói quen?

Trước hết chúng ta phải biết rằng, con người có hai loại thói quen.

Một là thói quen hằng ngày. Ví dụ đã được nhắc đến ở phần trên, ăn ba bữa trong ngày và đánh răng rửa mặt, bạn cần nuôi dưỡng những thói quen như vậy.

Nhưng con người còn có một thói quen khác: thói quen mang tính bắt buộc.

Thói quen mang tính bắt buộc là một thói quen được hình thành dựa vào việc bạn tự gò ép chính mình. Nhưng bạn có thể nuôi dưỡng bất kỳ thói quen nào bạn muốn nuôi dưỡng không? Xin lỗi, bạn không thể.

A, đồng nghiệp của tôi là một ví dụ điển hình.

Khi A học khoa chính quy, tất cả các môn đều rất giỏi, duy nhất chỉ có tiếng Anh. Cậu ấy quyết chí thi đậu nghiên cứu sinh của một trường có tiếng, vì vậy chỉ có thể bắt bản thân vượt qua trở ngại này.

Cậu ấy đã dùng hết cách để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình: liên tục 21 ngày ép buộc bản thân đọc thuộc 100 từ mới mỗi ngày, ép buộc bản thân trò chuyện với giáo viên nước ngoài, ép buộc bản thân mỗi ngày phải xem chương trình tiếng Anh đúng một giờ đồng hồ…

Cuối cùng thì cậu không thể không bỏ cuộc.

“Chả biết làm sao tiếng Anh tớ học mãi chẳng vào đầu!”

Cứ từ bỏ như vậy, cậu ấy đã chuyển sang học tiếng Nhật và đăng ký thi chuyên ngành không cần phải thi tiếng Anh.

Cuối cùng cậu ấy đã thuận lợi thi đậu nghiên cứu sinh.

Có một sự thật nghịch lý: một thói quen, chỉ khi bạn thật sự yêu thích nó, bạn mới có thể nuôi dưỡng, cho dù bạn bị ép buộc phải nuôi dưỡng. Vả lại việc bạn hình thành nó, không phải là do bị ép buộc, phần lớn là vì bạn yêu thích nó.

Còn những gì bạn không thích, cho dù bị ép bạn vẫn không thể nuôi dưỡng nên niềm yêu thích đối với nó.

Do vậy, để tránh trở thành “người vô dụng tích cực”, gợi ý đầu tiên chính là: tìm ra một thứ mà bạn thật sự yêu thích

“Thật sự yêu thích.” Đây vốn dĩ là một từ ngữ rất chủ quan.

Một nhà vật lí từng đoạt giải Nobel năm 1976 đã đưa ra một định nghĩa rất hiệu quả cho từ ngữ chủ quan này:

“Một việc mà bạn chỉ cần tốn một ít công sức đã có thể làm tốt hơn người khác, bạn sẽ thích công việc đó.” Đây là những việc có lẽ bạn sẽ thích.

Ví dụ như vật lý. Rất nhiều người học sống chết không vào đầu, nhà vật lí này từ thời còn đi học đã tiếp thu rất tốt, rất đơn giản, bởi vì ông có thể không tốn quá nhiều thời gian thì đã làm bài thi vật lý và toán học đạt điểm tuyệt đối.

Bạn sẽ không thích các môn học mà bạn có thể dễ dàng làm kiểm tra được điểm cao chứ?

Chắc là sẽ không đâu.

Ý chí mạnh mẽ, thật ra được bắt nguồn từ việc tìm được sở thích, sở trường của riêng mình.

Đương nhiên, nếu như thói quen này được bạn yêu thích mà không phải người khác ép buộc bạn, thì bạn có thể không cần đến bất kỳ phần thưởng vật chất nào, bởi vì niềm vui của mỗi một lần tiến bộ sẽ là phần thưởng lớn nhất đối với bạn.

Đi theo hướng hình thành những thói quen tốt này, bạn sẽ từng bước thoát khỏi cạm bẫy “vô dụng tích cực” và trở thành một “người phi thường tích cực” thật sự.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả