5 cách kiểm soát cái tôi để đi đến thành công

5 yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn xác định: liệu cái tôi có đang ngăn cản bạn thành công hơn không.

1. Nói suông về những dự định

Khi nói về ý định lớn lao đang ấp ủ, rất có khả năng chúng ta sẽ chỉ dành thời gian và năng lượng để… kể về chúng, thay vì thực sự hành động. Theo Ryan Holiday, kể về các dự định sẽ làm bạn tưởng rằng mình đang từng bước tiến gần hơn đến mục tiêu.

Chúng ta đều có những dự định lớn, đòi hỏi bản thân phải trải qua nhiều thử thách, gian truân để đạt được. Đó là lý do dẫn đến hiện tượng trì hoãn các hành động thực hiện kế hoạch, mà chỉ dừng lại ở mức kể về chúng. Hãy nhớ, bạn chỉ thực sự tiến lên phía trước khi ngừng nói suông về các dự định, và tập trung năng lượng lẫn sức lực để hành động hướng đến mục tiêu mong muốn.

2. Chiếc bẫy “mơ mộng”

Đi cùng với thói quen nói suông về các dự tính, chính là trạng thái “chìm” trong khung cảnh ngọt ngào lúc thành công, do cái tôi tưởng tượng ra. Thực tế vẫn là không có hành trình đi đến thành công nào dễ chịu như khi mình mơ mộng về chúng.

Để thực tế hóa kế hoạch của mình, bạn cần trả lời thật cụ thể: mục đích của mình khi thực hiện công việc này là gì? Điều gì mình muốn đạt được ở cuối hành trình này?

3. Cho rằng bản thân đã đủ giỏi

Bên cạnh các tưởng tượng ngọt ngào, cái tôi cũng sẽ ngăn cản bạn tiếp tục học hỏi và cải thiện bản thân khi tạo nên suy nghĩ bản thân bạn đã đủ giỏi rồi. Trên thực tế, những mục tiêu mới sẽ đòi hỏi một lượng kiến thức chuyên môn, kỹ năng công việc mới.

Học bất cứ điều gì mới mẻ cũng đều có thể làm tổn thương lòng tự tin của bạn về năng lực bản thân. Những khi ấy hãy bước ra khỏi vùng an toàn, nơi bạn đã biết tất cả, và mở lòng đón nhận những lời góp ý mang tính chất xây dựng. Hãy nhớ mọi thất bại ở ngoài vùng an toàn đều chỉ làm cho bạn trở nên tốt hơn.

4. Ảo tưởng về tầm quan trọng của bản thân

Cái tôi có những tác động rất tinh vi đến quá trình ra quyết định của bạn, đặc biệt trong cuộc sống bị chi phối bởi mạng xã hội như hiện nay.

Hãy thử soi chiếu lại nhé. Bạn có đang quan tâm quá mức vào việc có bao nhiêu người đang xem, bao nhiêu người đã bấm like cho các trạng thái, bài viết, blog, video… của bạn trên mạng xã hội không? Bạn có đang chìm đắm trong cảm giác tận hưởng sự quan trọng của bản thân thay vì thực sự làm việc để đạt được mục tiêu đề ra không?

5. Nôn nóng muốn biết kết quả

Bạn sẽ không bao giờ ngừng làm việc, ngay cả khi đã đạt được mục tiêu lớn nào đó. Trên thực tế, khi đạt được một mục tiêu nhất định cũng là lúc nỗ lực đi đến mục tiêu tiếp theo.

Trong suốt quá trình làm việc, cái tôi sẽ đếm từng ngày, từng giờ bạn nỗ lực làm điều gì đó và liên tục tạo ra cảm giác nôn nóng, muốn sớm gặt hái được kết quả cho những nỗ lực này.

Bạn cần nhận diện hành động thôi thúc này của cái tôi, và thoát ra để có thể vững tâm đi tiếp đến những mục tiêu tiếp theo.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả