Đồng minh nhỏ bé nhưng hỗ trợ đắc lực cho bạn trong cuộc sống và công việc

Một thứ tưởng chừng như rất nhỏ - lại có tác động lớn tới chính bạn và những xung quanh.

Theo nhà nghiên cứu sức khỏe Philippa Lally, chúng ta phải mất ít nhất 66 ngày để thiết lập một thói quen mới. Mặc dù vậy, bạn không cần thiết phải cố gắng nỗ lực to lớn để đạt được mục tiêu của mình. Cách tốt nhất đó là bạn nghĩ ra một kế hoạch, nó có thể là một hệ thống các thói quen dễ thực hiện mỗi ngày. Bằng cách hình thành và duy trì với những thói quen này, bạn có thể tiến gần hơn đến những mục tiêu lớn trong cuộc sống của mình.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự thành công của mỗi người với sự tuân thủ thói quen phụ thuộc vào cá nhân và kiểu thói quen, với những thói quen đòi hỏi nhiều hơn, như chạy trong mười lăm phút trước bữa tối, nó được chứng minh cần nhiều nỗ lực hơn để theo kịp.

Điều này, không có nghĩa là làm bạn mất đi niềm tin và quyết tâm. Ngược lại, thói quen vẫn có thể là đồng minh nhỏ bé nhất của bạn trong hành trình tìm kiếm thành công lớn cho mình.

Vì vậy muốn phát huy tối đa khả năng của mình, thì bạn hãy bắt đầu từng chút một, rèn luyện từng thói quen mà bạn tin là mình làm được, dần dần tìm đến những thói quen cần nhiều thay đổi và nỗ lực hơn.

Tạo những thói quen nhỏ của riêng bạn

1. Chọn đúng thói quen

Thói quen nhỏ của bạn phải được gắn với thứ gì đó bạn thực sự muốn đạt được. Ví dụ: Bạn muốn làm quen với bộ môn yoga, hãy tập hít thở và tập những động tác đơn giản trước.

Đặt ra thói quen làm việc và hệ thống làm việc hữu ích hơn nhiều so với việc áp đặt kỷ luật lên bản thân. Chúng ta luôn khuyến khích phát triển thói quen để những quyết định của mình sẽ gắn với phần sáng tạo nhất trong công việc hay bất cứ đâu phù hợp với tài năng chỉ riêng ta có.

2. Tạo các dấu hiệu thói quen.

Một gợi ý về thói quen là một cảm giác hay một sự kiện nhắc nhở bạn thực hiện thói quen nhỏ của mình. Ví dụ, mỗi khi những bộ phim của Hollywood xuất hiện trên ti vi, có thể là lúc để bạn học vài từ tiếng Anh trong ngày.

Chúng ta cũng có thể tạo ra một hệ thống cá nhân. Những hệ thống tốt luôn khiến công việc diễn tiến một cách tự nhiên và không tốn của bạn chút ý chí nào. Những thiên tài trong lịch sử cũng làm việc theo những thói quen cá nhân phù hợp với bản thân họ. Hãy thử áp dụng quy luật 80-20:

Những hoạt động nào ảnh hưởng lớn đến thành công của bạn?

Những hoạt động nào ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả công việc của bạn?

Sắp xếp lại lịch làm việc của mình sao cho bạn có thể làm nhiều số 1 hơn và loại trừ số 2 càng nhiều càng tốt

Vậy là bạn sẽ sẵn sàng để thức dậy vào sáng hôm sau với một hệ thống công việc và bạn có thể bắt tay ngay vào việc rèn luyện thói quen mỗi ngày của mình.

3. Theo dõi kết quả rèn luyện của bạn

Cách đơn giản nhất bạn có thể tạo ra những bảng theo dõi theo sở thích với màu sắc bắt mắt để sau đánh dấu sau mỗi lần bạn luyện tập thói quen. Phản ánh về thành tích hàng ngày của bạn sẽ giúp bạn giữ thói quen nhỏ của mình và phát triển chúng hơn nữa. Thành Rome ở nước Ý không được xây dựng trong một ngày, nó được xây bằng gạch bằng phiến đá hoa cương qua nhiều năm giám sát, và trở thành thành phố lớn mà bạn thấy ngày nay.

Nếu cuộc sống của bạn có nhiều những thói quen nhỏ, bạn sẽ ngạc nhiên rằng bạn sẽ trở thành một người làm việc hiệu quả hơn và bạn sẽ đạt được mục tiêu gần hơn. Tự tin với những thay đổi và rèn luyện thói quen, mỗi ngày hãy nói: “Tôi làm được”, để cổ vũ tinh thần cho bản thân nhé.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả