Không yêu, xin đừng ‘thả thính’

Mối quan hệ giữa người "thả thính" và người "nhận thính" luôn không rõ ràng: trên mức tình bạn nhưng không thể chạm đến tình yêu.

Thả thính là cụm từ được cư dân mang sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây. Tuy nhiên “thính” ở đây không mang nghĩa đen là một loại mồi câu cá. “Thả thính” là ẩn dụ của hành động cố tình lôi cuốn, hấp dẫn ai đó, làm cho họ thích mình và nảy sinh tình cảm.

Những người hay thả thính thường tỏ ra quan tâm đối phương, có nhiều lời nói, cử chỉ yêu thương, thường xuyên nhắn những lời tình cảm. Mối quan hệ giữa người “thả thính” và người “nhận thính” luôn không rõ ràng: trên mức tình bạn nhưng không thể chạm đến tình yêu.

Họ luôn giữ mối quan hệ ở mức tán tỉnh nhẹ, tức là gieo niềm tin và khiến đối phương cho rằng họ đang có tình cảm với mình. Khi đối phương có ý định tiến tới tình yêu, họ ngay lập tức phủ nhận với đa dạng các loại lý do: chỉ là bạn, là anh em.

Trong thời kì mạng xã hội phát triển, việc trò chuyện trở nên dễ dàng và rộng rãi hơn. Việc “thả thính” cũng trở nên dễ dàng hơn qua những dòng tin nhắn. Hàng loạt ứng dụng cũng ra đời để đáp ứng nhu cầu làm quen, kết bạn của giới trẻ như Tinder, Bumble, Happn…

Hình thức “thả” cũng khá đa dạng. Nhẹ thì các “ngư phủ” sẽ viết những dòng trạng thái bâng quơ “Buồn quá, ai qua đón mình đi cà phê với!”,… hoặc đăng những bức ảnh tâm trạng, bài hát buồn. Tập trung hơn, mỗi chú “cá” sẽ nhận được lời inbox riêng, chuyện trò tâm sự thân thiết.

Đa số người “thả thính” thường không có tình cảm thật với đối phương, hoặc không muốn tiến đến mối quan hệ nghiêm túc. Thậm chí, họ không chỉ “thả” một người, mà còn “bắt cá nhiều tay” một lúc. Những người như vậy thường coi các “con mồi” là phương án dự phòng khi mối quan hệ chính có vấn đề, hoặc đơn giản là để… vui.

Có nhiều lí do được đưa ra từ phe “thả thính”: sợ cô đơn, cần người tâm sự, khỏa lấp nỗi buồn sau chia tay, hay chỉ để tăng màu sắc, gia vị cho cuộc đời… Nhưng tổn thương về mặt tinh thần họ để lại gây nhiều hậu quả. Những chàng trai, cô gái yêu hụt sẽ trở nên nghi hoặc và khép mình trước những mối quan hệ mới.

Vì vậy, trong chuyện tình cảm, cách bảo vệ bản thân tối ưu là đừng nên nóng vội, đừng chỉ vì vài lời ngọt ngào mà ngộ nhận. Tình cảm là thứ phải trải qua quá trình dài để nhận được sự thấu hiểu và tin tưởng từ cả hai phía.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả