Nếu muốn thành công bạn chỉ nên quan tâm đến thứ duy nhất này

Khi có kế hoạch thực hiện mục tiêu nào đó, chúng ta để ý rất nhiều đến các vấn đề bên lề mà quên đi điều cốt lõi, ý nghĩa chính của mục tiêu. Vậy phải làm thế nào?

Tôi có một người bạn luôn nghĩ về việc mở một cửa hàng pizza. Đam mê của anh ta là làm bánh pizza và những người xung quanh hài lòng khi thưởng thức sản phẩm. Vì thế, anh ta rất tin tưởng rằng, kế hoạch của mình sẽ thành công.

Khi khi anh bắt đầu quá trình thực hiện kế hoạch mở cửa hàng, đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Địa điểm, thuế, nhân viên và kế hoạch kinh doanh. Anh bắt đầu nghiên cứu và trò chuyện với mọi người để tham khảo. Điều đó mất rất nhiều thời gian.

Cuối cùng, anh cũng tìm được địa điểm thích hợp, nhân viên và có kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Người bạn của tôi đã sẵn sàng để khai trương cửa hàng. Nhưng một vấn đề nghiêm trọng hơn và quan trọng nhất lại đặt ra: Chất lượng pizza.


Thực tế, vấn đề tương tự xảy ra với 90% chúng ta. Khi có kế hoạch thực hiện mục tiêu nào đó, chúng ta để ý rất nhiều đến các vấn đề bên lề mà quên đi điều cốt lõi, ý nghĩa chính của mục tiêu. Vậy phải làm thế nào?

Xác định tiêu điểm

“Tiêu điểm” là cốt lõi của mọi thứ. Trong kinh doanh, tiêu điểm là ý tưởng cốt lõi của bạn. Vậy đam mê là gì? Tại sao bạn lại đầu tư vào ý tưởng, mô hình kinh doanh hay một dự án mới?

Trong ví dụ trên, tiêu điểm của người bạn tôi là làm ra những chiếc pizza thật sự chất lượng. Nếu anh ta tập trung vào điều đó, anh ta có thể thuê người khác xử lý các vấn đề về mặt bằng kinh doanh, thuê nhân viên… và tập trung vào việc làm ra những chiếc bánh chất lượng thực sự.

Xác định điều gì là ưu tiên

Nếu bạn bắt đầu từ tiêu điểm của mình và mở rộng tầm nhìn, bạn có thể hiểu rõ hơn điều gì là cần thiết cho tương lai, điều gì không. Bạn cũng có thể biết được điều gì nên đích thân giải quyết, điều gì có thể thuê người khác làm. Một khi bạn có thể xử lý được tiêu điểm của vấn đề, mọi thứ khác sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Hãy tập trung năng lượng của bạn

Luôn có rất nhiều thứ cần được giải quyết. Những nếu bạn tập trung năng lượng vào những gì bạn thực sự muốn làm,bạn sẽ nhận biết cách để đối phó với những vấn đề xung quanh tốt hơn, nhận được kết quả tốt hơn mong đợi.

Trong thời gian làm việc, nhiều người bị phân tâm bởi các email, cuộc họp, điện thoại… Chúng chiếm rất nhiều thời gian của bạn mà không đem lại kết quả thực sự. Khi bắt đầu một ngày làm việc, hãy xác định tiêu điểm của mình bằng cách đặt ra câu hỏi: Hôm nay tôi cần đạt được mục tiêu gì? và tập trung hết sức cho nó. Khi đó, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả