Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày internet biến mất?

Với nhiều người, cuộc sống không mạng Internet trong vài giờ đã là điều không tưởng.

Vậy nếu một ngày Internet ngừng hoạt động thì sao? Hệ lụy của nó là thứ khiến bạn không bao giờ muốn biết.

Theo tính toán, tác động của việc Internet dừng hoạt động tới nền kinh tế không quá nghiêm trọng. Năm 2008, bộ An ninh Nội địa Mỹ đã yêu cầu Scott Borg, nhà khoa học làm việc tại đơn vị Xử lý Hậu quả Không gian mạng Mỹ, tính toán điều sẽ xảy ra nếu mạng Internet ngừng hoạt động.

Borg và các đồng nghiệp đã phân tích các ảnh hưởng với kinh tế nước Mỹ trong giai đoạn từ năm 2000 trở lại đây. Kết quả cho thấy, những tác động không hề lớn như dự đoán, ít nhất tính từ khoảng thời gian mất mạng không quá 4 ngày.

Trong vài trường hợp, việc mất mạng Internet trong một thời gian ngắn còn giúp tăng năng suất. Một nghiên cứu khác của Borg và các đồng nghiệp phân tích về những điều xảy ra với một công ty khi họ mất mạng khoảng 4 tiếng trở lên. Thay vì ngồi không với máy tính, nhân viên của công ty lại làm những công việc với giấy tờ. Kết quả là một sự thúc đẩy cho công việc.

Mất mạng trong thời gian ngắn cũng có thể không ảnh hưởng quá nhiều tới du lịch và đi lại. Máy bay vẫn có thể bay mà không cần Internet, tàu hỏa và xe bus cũng tương tự. Tuy nhiên, mất mạng trong thời gian dài sẽ có tác động khác. Nó khiến chúng ta khó điều hành công việc.

Tuy nhiên, hiệu ứng tâm lý như cảm giác bị cô lập và lo lắng, là điều sẽ xảy ra khi mất mạng Internet. “Mạng toàn cầu được thiết kế nhằm một mục đích: Giúp con người giao tiếp với nhau.

Chúng ta đang kết nối với mọi người, ở bất cứ đâu hay bất cứ thời điểm nào. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không thể làm thế nữa? Cảm giác hụt hẫng, bị cô lập chắc chắn sẽ đến”, Hancock nói.

Một sự việc trong quá khứ đã chứng tỏ phần nào về điều này. Năm 1975, đám cháy tại Công ty Điện thoại New York đã khiến toàn bộ mạng lưới điện thoại của khu vực Manhattan tê liệt trong suốt 23 ngày.

Một cuộc khảo sát được tiến hành với 190 người ngay sau khi mạng lưới điện thoại được khôi phục cho thấy, 4/5 số người nói họ nhớ mạng lưới điện thoại, nhất là khả năng của nó giúp họ kết nối với gia đình, bạn bè. Khoảng 2/3 cho biết họ cảm thấy ‘đơn độc’ và ‘không thoải mái’ và gần 3/4 nói rằng họ cảm thấy an tâm hơn khi mạng lưới điện thoại được phục hồi.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả