Khó tin thứ bé nhỏ ai cũng biết này đến tận bây giờ Trung Quốc mới sản xuất được

Tới tận tháng 2/2017, lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc có thể tự sản xuất được bút bi.

Lần đầu tiên Trung Quốc sản xuất thành công đầu bút bi

Phát minh mới này đã xuất hiện trên một loạt trang nhất của truyền thông Trung Quốc, được thảo luận trên truyền hình và lan truyền trên mạng xã hội. Trung Quốc hy vọng công nghệ này cuối cùng sẽ khiến nền kinh tế khởi sắc và thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu khoa học, theo trang Washingtonpost.

Đầu bút bi phóng to.

Có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi Trung Quốc được coi là “công xưởng của Thế giới” lại không sản xuất được cây bút bi nhỏ bé. Nhưng bạn không đọc nhầm đâu bởi dù hàng năm họ sản xuất tới 38 tỷ cây bút, 80% trong số đó xuất khẩu ra thế giới thì bộ phận quan trọng nhất của cây bút là phần bi ở đầu bút đều phải nhập từ Thụy Sĩ, Đức hoặc Nhật.

Dù có hơn 3.000 nhà máy khắp Trung Quốc sản xuất bút bi nhưng chưa có một công ty nào đủ trình độ tạo ra cỗ máy gia công kim loại chính xác để tạo ra những viên bi nhỏ ở đầu bút.

Trên thực tế, loại thép làm đầu bút bi phải thỏa điều kiện dễ cắt nhưng không dễ nứt gãy. Vấn đề nằm ở chỗ quá trình xử lý, pha trộn và gia công sao cho sản phẩm cuối cùng là những viên bi có thể di chuyển liên tục trên tổng quãng đường 800 mét trong cuộc đời cây bút. Tất nhiên, đây là một bí mật thương nghiệp được các hãng bút giữ kín và những năm trước đây thì Trung Quốc không thể chế tác được viên bi nhỏ đó.

Bút bi của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama

Nguyên nhân là do trước giờ họ không có đủ trình độ sản xuất ra loại thép đủ chất lượng để gia công chính xác nằm ở đầu bút. Tất cả đều nhập từ Thụy Sĩ hoặc Đức và Nhật. Tính riêng năm ngoái, họ đã chi 17 triệu đô chỉ để nhập đầu bút bi từ các nước trên.

Năm 2015, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nói trên truyền hình: “Đây là thực tế chúng ta phải đối mặt. Chúng ta không thể làm được những chiếc bút bi có chức năng viết trơn tru”.

Nhưng không phải ông Lý Khắc Cường muốn có một chiếc bút Trung Quốc giúp việc ký văn bản tốt hơn. Đây là câu chuyện tiêu biểu để nói về khoảng cách giữa sản xuất hàng loạt và nghiên cứu phát triển, giữa vấn đề số lượng và chất lượng, và những khó khăn khi Trung Quốc muốn vươn đến các sản phẩm có giá trị cao.

Năm 2011, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã cho ra đời dự án có tên “Nghiên cứu, Phát triển và Công nghiệp hóa các nguyên liệu then chốt cho ngành công nghiệp Bút bi”. Dự án được cấp gần 9 triệu USD và do Tập đoàn Thép Taiyuan (TISCO) của nhà nước chủ trì.

Từ đó tới nay họ bắt đầu nghiên cứu và mãi tới bây giờ, những cây bút bi chính chủ mới được nước này sản xuất thành công. Đối với Trung Quốc thì đây là một “tiến bộ vượt bậc”.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả