Không còn gạo, con người sẽ ăn gì?

Trong tương lai, dân số thế giới tăng với tốc độ rất nhanh và các nhà khoa học sợ rằng sẽ không còn đủ thức ăn để nuôi sống loài người và họ đang chế tạo những loại thực phẩm dành cho khi hết gạo.

Các nhà khoa học đang tìm cách dùng công nghệ cao để sản xuất lương thực, thực phẩm trên quy mô lớn mà không mất quá nhiều thời gian, nguyên vật liệu. Hiện tại các nhà khoa học đã đạt được một số kết quả ban đầu như thịt nhân tạo, thực phẩm sấy khô, các thanh protein có nguồn gốc từ sâu bọ,… và còn nhiều nữa.

Các nhà khoa học ước tính rằng dân số thế giới sẽ nhanh chóng đạt mốc 8 tỷ và lương thực sẽ là vấn đề cực kỳ lớn, ngành công nghiệp thực phẩm sẽ bắt đầu vắt kiệt mọi nguồn tài nguyên để sản xuất nhằm đảm bảo cung ứng. Cũng chính hành động đó sẽ tiếp tục tàn phá môi trường một cách nhanh chóng hơn.

May mắn thay, nhờ sự phát triển của khoa học, chúng ta đã tìm được một số cách nhằm vượt qua được vấn đề lương thực mà vẫn cung cấp cho con người đủ thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên với đầy đủ dinh dưỡng. Và bên dưới đây là một số thành tựu các nhà khoa học đã đạt được.

Bánh ngọt in 3D với độ chi tiết cao

Được thành lập hồi năm 2014, hãng công nghệ 3D Systems là một trong những nhà tiên phong trong việc áp dụng công nghệ in 3D để sản xuất thức ăn.

Hiện tại, họ đã phát triển ra 2 nguyên mẫu máy in thức ăn là ChefJet và ChefJet Pro với khả năng tạo ra những loại bánh ngọt với độ chi tiết cao. Hồi đầu năm 2017, 3D Systems đã hợp tác cùng với hãng bánh kẹo Hershey để cùng nhau phát triển thêm dòng máy in CocoJet.

Tính tới hiện tại, các mẫu máy in này vẫn chưa được thương mại hóa nhưng rõ ràng, tiềm năng của nó là rất lớn đối với ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo trong tương lai.

Máy in 3D có thể tùy biến nguyên liệu, tự bày trí món ăn

Foodini là chiếc máy in 3D do hãng Natural Machines phát triển. Nó cho phép bạn có thể tự tạo ra những đĩa bánh với cách bày trí đẹp mắt mà người dùng mong muốn. Người dùng đơn giản chỉ cần chuẩn bị sẵn các loại nguyên liệu, cho chúng vào cỗ máy và lựa chọn hình dạng trong danh sách lập trình sẵn.

Sau đó, cỗ máy sẽ tự điều chỉnh các lớp in để tạo thành đĩa thức ăn cuối cùng với cách bày trí mà người dùng mong muốn. Hiện tại thì cỗ máy này mới dừng lại ở mức độ trang trí món ăn trên quy mô nhỏ nhưng chúng ta cso thể dùng nó để tạo ra những đĩa thức ăn nhanh đẹp mắt, hợp khẩu vị và đảm bảo sức khỏe.

Thực phẩm “lớn nhanh” và có thể dùng ngay​

Nhà thiết kế Chloe Rutzerveld đang thực hiện dự án mang tên Edible Growth cũng nhằm tạo ra thức ăn bằng máy in 3D. Ý tưởng của cô là in các lớp hạt, mầm và nấm men vào trong cùng 1 “sản phẩm”.Sau đó nó sẽ phát triển lên một cách nhanh chóng và con người có thể sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Mặc dù dự án mới chỉ dừng lại ở những nguyên mẫu thử nghiệm nhưng đây là ý tưởng khá hứa hẹn, giúp hạn chế phụ thuộc vào quá trình trồng trọt, giảm thiểu chi phí vận chuyển, cung ứng thực phẩm, đồng thời giảm lượng thực phẩm hoang phí và cung cấp nguồn thức ăn tươi, sạch cho con người.

Thực phẩm khô

Xử lý áp suất cao (HPP) là một kỹ thuật công nghiệp, dù không sử dụng nhiệt và hóa chất nhưng vẫn tiêu diệt được các loại vi khuẩn, giúp kéo dài thời gian bảo quản của nhiều loại thực phẩm. Đây là một cách phổ biến thường được áp dụng đối với các loại thực phẩm tươi sống, nhưng yêu cầu phải có nhiều loại thiết bị đắt tiền, cỡ lớn.

Trên quy mô nhỏ, người dùng bình thường có thể dùng các máy sấy thương mại để chuyển những loại thực phẩm tươi thành thức ăn nhẹ, thảo mộc sấy khô, bò khô hoặc một số loại thức ăn khô khác có thể dự trữ lâu ngày.

Hiện tại, các thiết bị loại này đang được bán ra thị trường với mức giá từ 35 đô la và được nhiều gia đình trên thế giới áp dụng nhằm bớt lệ thuộc vào các loại thực phẩm đông lạnh, các cửa hàng thức ăn nhanh,…

Một số sản phẩm có thể tham khảo trên Amazon. Ngoài ra, một số người còn tự chế hệ thống sử dụng năng lượng Mặt Trờiđể sấy khô thực phẩm, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Trồng trọt trên mái nhà

Có lẽ ý tưởng này khá thân thuộc với tất cả chúng ta. Việc tận dụng mái nhà để trồng trọt không chỉ tận dụng được nguồn lực có sẵn, có thể tự tạo nguồn cung ứng thực phẩm trên quy mô nhỏ mà còn có nhiều lợi ích khác về mặt cảnh quan, môi trường sống,…

Hiện tại, nhiều hộ gia đình trên khắp thế giới, trong đó có tại nước ta cũng bắt đầu sử dụng cách làm này, đặc biệt là cư dân tại các thành phố lớn.

Thậm chí tại Hoa Kỳ, 2 công ty nông nghiệp Grange và Gotham Greens đã áp dụng mô hình này trên nóc nhiều tòa nhà khác nhau trong thành phố, giúp giảm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí, từ đó tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả