Lạc quan quá dễ thành dại dột

Người lạc quan thường đưa ra các quyết định tài chính khôn ngoan hơn những người khác, nhưng nếu quá lạc quan lại hay đầu tư mạo hiểm, và do đó tiết kiệm được ít tiền hơn.

Manju Puri và David Robinson, giáo sư về tài chính tại Đại học Duke ở bang North Carolina, Mỹ, đã so sánh số liệu thống kê với những kỳ vọng trong cuộc sống do người ta đặt ra để xác định mức độ lạc quan của mọi người.

Nhìn chung, họ sử dụng dữ liệu về các gia đình ở Mỹ, thu thập năm 1995, 1998 và 2001 trong Cuộc khảo sát về thu nhập của Cục Dự trữ liên bang Mỹ. Cuộc khảo sát thực hiện trên khoảng 4.500 người thường được lặp lại sau mỗi 3 năm. Những người hy vọng sẽ sống lâu hơn so với thống kê trung bình được xếp vào nhóm “lạc quan”. Những người dự đoán mình sống lâu hơn tuổi trung bình khoảng 20 năm được xếp vào nhóm “cực kỳ lạc quan”.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, về khả năng điều tiết, những người lạc quan có thể đưa ra các quyết định hợp lý, nhưng nhóm người cực kỳ lạc quan lại “bộc lộ thói quen về tiền bạc và những hành vi mà nhìn chung không được xem là khôn ngoan”.

Khi so sánh với những người khác, nhóm người lạc quan:

– Làm việc nhiều thời gian hơn
– Đầu tư cho vốn cá nhân
– Tiết kiệm được nhiều tiền hơn
– Thường cân bằng được thu chi trong tài khoản
– Tin rằng thu nhập của mình sẽ tăng trưởng trong 5 năm tới
– Dự định nghỉ hưu muộn hơn, hoặc không nghỉ hoàn toàn
– Thích tái hôn nếu đã ly dị

Còn những người cực kỳ lạc quan thì:

– Làm việc ít hơn vài tiếng
– Có tỷ lệ vốn đầu tư cá nhân cao hơn trong danh mục đầu tư
– Dễ trở thành những nhà buôn ban ngày
– Tiết kiệm ít tiền hơn
– Ít có khả năng cân bằng tài khoản theo các quy định thông thường
– Dễ hút thuốc lá hơn

“Sự khác nhau giữa người lạc quan và cực kỳ lạc quan là đáng kể và cho thấy việc lạc quan quá mức, giống như tự tin quá mức, có thể dẫn đến những hành vi dại dột”, tác giả nghiên cứu nhận định.

Nhóm nghiên cứu cũng ví sự lạc quan giống như rượu vang đỏ. “Bác sĩ bảo chúng ta uống hai cốc vang đỏ mỗi ngày có thể tốt cho sức khoẻ. Nhưng không ai khuyên chúng ta uống cả chai. Lạc quan cũng như vậy. Một chút thì rất có lợi, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến những quyết định tồi tệ về mặt tài chính”.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả