Ta có hạnh phúc hơn không nếu một ngày nào đó nói vĩnh biệt mạng xã hội?

Hãy học cách đừng bận tâm nhiều đến những dòng trạng thái của người khác hay cách họ đánh giá về mình.

LÀM TĂNG SỰ TỰ TIN

Chúng ta đều biết mạng xã hội luôn cập nhật những tin tức nổi bật nhất. Ai cũng bận đăng hình về chuyến nghỉ mát gần nhất hay ảnh #throwback đám cưới của họ. Ít ai đăng diễn biến cuộc sống thực tại của họ như thế nào.

Mặc dù chúng ta biết mọi người chỉ đăng những gì nổi bật về cuộc sống nhưng nó vẫn khiến bạn bị lưu tâm và tự so sánh họ với chính mình.


Nhà trị liệu Kimberly Harshenson cho hay:“Mạng xã hội cho phép chúng ta ẩn giấu bản thân đằng sau ống kính và trưng ra một cuộc sống mà chúng ta muốn mọi người nghĩ chúng ta đang có. Phần lớn người ta sẽ chẳng đăng một tấm hình gốc chân thực về họ hay chia sẻ cuộc cãi nhau giữa mình và người yêu.

Chúng ta chỉ thấy những bức hình về kỳ nghỉ dưỡng, các hoạt động thú vị hay thân hình đầy tự hào sau khi đã qua chỉnh sửa của ai đó. Tất nhiên, điều này dẫn đến sự so sánh giữa thiên hạ và mình, từ đó dễ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực như “Tại sao họ có thể vui vẻ như vậy còn cuộc đời mình lại quá bế tắc?” Sự thật thì chúng ta chẳng biết cuộc sống thật sự của nhau như thế nào”.

BẠN SẼ HẠNH PHÚC HƠN

 

Đó sẽ là một cảm giác rất tốt nếu sau khi đăng tấm hình kỳ nghỉ của mình và nhận những lời khen từ bạn bè. Tuy nhiên những bình luận ác ý trên mạng xã hội luôn có cách gây ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của bạn.

Harshenson nói rằng: “Những lời bình luận ác ý có thể làm ai đó bị tổn thương hay tức giận, dẫn đến những cảm xúc ức chế, tuyệt vọng, lo âu. Vì khi những dòng chữ được viết ra, nó còn tệ hơn khi nó được phát ngôn bởi vì khả năng tồn tại của nó kéo dài, bạn sẽ chẳng thể nào thoát được cảm giác bị ai đó tấn công mỗi khi truy cập vào trang web đó. Nếu bạn cảm thấy buồn hay stress sau khi lướt mạng xã hội, hãy dừng ngay nó”.

BẠN SẼ LO LẮNG TRONG THỜI GIAN ĐẦU

 

Nỗi sợ bị bỏ lỡ những tin tức quan trọng là có thật, đặc biệt là khi những tin tức đó lại đến từ mạng xã hội. “Mạng xã hội và những cái likes, tweet lại và những sự tán tụng liền lập tức tạo ra những thói quen bắt chước giống nhau và có tính gây nghiện”, tiến sĩ Anjhuka Mya Singh Bais cho hay.

Bais nói thêm: “Gần đây tôi có tham gia Vipassana, một phương pháp thiền đã có 2,500 năm về trước, trong vòng 10 ngày với cam kết tuyệt đối không được mở miệng nói điều gì. Tất cả những ai tham gia phải đăng ký và từ bỏ các phương tiện truyền thông xã hội cũng như điện thoại thông minh.

Nhiều người bỏ cuộc vào ngày thứ tư. Mặc dù không được phép nói nhưng tôi có thể quan sát được sự lo lắng, bối rối cũng như các triệu chứng kích động vì nghiện mạng xã hội của họ. Ai cũng nghĩ Instagram là một thú vui vô hại, nhưng nó lại mang đến một hậu quả nguy hiểm và nên được xem ngang hàng như những thú gây nghiện khác”.

KHẢ NĂNG SÁNG TẠO ĐƯỢC KÍCH THÍCH

Khi ngừng sử dụng mạng xã hội, bạn chắc chắn sẽ có nhiều thời gian làm những gì mình yêu như viết, vẽ, đọc sách, ca hát hay thậm chí bắt đầu nung nấu một ý tưởng kinh doanh táo bạo trong tương lai.

Thay vì online để hỏi ý mọi người về ý tưởng đó và nhận những lời góp ý thiếu chân thành, hãy cứ lắng nghe con tim, tìm hiểu thật kĩ về ý tưởng và bắt tay từng bước để thực hiện. Trong quá trình đó, biết đâu bạn sẽ có thêm nhiều phát kiến mới, lại chẳng bị một tin nhắn hay thông báo nào ngắt quãng dòng suy nghĩ làm tuột mất ý tưởng của mình.

THAY ĐỔI LỐI SỐNG HIỆN TẠI

 

Khi nhà văn Bailey Gaddis quyết định dừng hẳn các trang mạng xã hội, rõ ràng cuộc đời cô ấy cũng thay đổi ngay. Cô chia sẻ: “Sau 2 tuần cô đơn và buồn chán, nỗi lo lắng cũng bắt đầu mất đi. Nó được thay thế bằng năng suất làm việc tăng, những ý tưởng, phát kiến mới, bạn mới, những cuộc trò chuyện không hồi kết, những ánh nhìn tò mò, sự kết giao cũ được hàn gắn và hình thành nên tôi – một con người hạnh phúc hơn”. Gaddis trải nghiệm tất cả chỉ trong vỏn vẹn 30 ngày nói “không” với phương tiện truyền thông.

Gaddis chia sẻ: “Từ bỏ việc theo dõi mọi người cho phép tôi trở về với con người thực tại của mình, lắng nghe những gì kì lạ, bối rối và cũng thật tuyệt vời bên trong tôi, như thể tôi đang đi trên con đường tìm lại chính mình. Nếu bạn cảm thấy bị mất kết nối giữa bản thân và cuộc sống, hãy tự hỏi mình đây có phải là lúc nên giảm bớt các phương tiện truyền thông xung quanh mình không”.

Từ bỏ mạng xã hội và dành thời gian cho bản thân mình

 

May thay bạn không phải từ bỏ hẳn máy tính hay điện thoại để nhận được những giá trị kể trên. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một thời điểm nghỉ lễ nào đó và thực hiện.

“Tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng bởi những thứ bạn thấy trên mạng xã hội mỗi ngày”. Hershenson cho biết: “Nếu bạn thấy buồn, u sầu, tức giận hay ghen tức bởi những điều bắt gặp trên mạng, đây là dấu hiệu cho thấy lòng tự trọng của bạn đang bị tác động”.

Cũng như nếu tâm trạng bị chi phối bởi số lượt yêu thích hay bình luận bạn nhận được thì tốt hơn hết là dành thời gian nghỉ ngơi liền ngay thôi. Hãy học cách đừng bận tâm nhiều đến những dòng trạng thái của người khác hay cách họ đánh giá về mình.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả