10 điều làm nên hạnh phúc mà ta thường vô tình lãng quên

Chỉ đơn giản là trân trọng những thứ hiện tại, ta sẽ thấy được hạnh phúc vốn dĩ rất dễ kiếm ở cuộc đời này.

1. Ta đang còn sống

Trên đời này quý nhất là sự sống. Tất cả sinh vật từ côn trùng, sâu bọ, thú vật cho đến con người, loài nào cũng tham sống sợ chết. Giả sử bây giờ phải lựa chọn giữa trúng số độc đắc mà chết và sạt nghiệp mà sống thì bạn sẽ lựa cái nào?

Ở đời ai cũng lo đi tìm tiền của, nhưng thật ra tiền của chỉ để bảo đảm sự sống an toàn, tiện nghi. Có nhiều người giàu sang sẵn sàng chi hết tiền của để cứu lấy mạng sống.

Như thế đủ thấy sự sống quý hơn tiền bạc, quý hơn gấp trăm ngàn, triệu ngàn lần. Ngay cả một tỷ đô la cũng không mua nổi mạng sống khi bị bệnh ung thư hay sida (aids). Vậy mà sáng nay mở mắt thức dậy còn sống, bạn có thấy mình hạnh phúc không ?

Mỗi khi cảm thấy khổ đau, chán nản hay tuyệt vọng thì hãy nhớ lại ta đang còn sống đây. Còn sống thì còn tất cả.

2. Ta có sức khỏe

Sự sống quý nhất trên đời, sức khỏe quý nhất trong sự sống. Có sức khỏe không có nghĩa là phải khỏe như lực sĩ thế vận hội mà chỉ cần không đau nhức, bệnh hoạn, không có bệnh trầm kha, nan y, v.v… Ở đời mấy ai tránh khỏi bệnh tật, không bệnh này thì bệnh nọ.

Mỗi khi khỏe mạnh, không bệnh hoạn thì ta hãy mừng rỡ ý thức đó là một hạnh phúc. Có nhiều tiền mà bệnh hoạn liên miên, ăn không được, ngủ không yên, hết nằm nhà thương này đến nhà thương nọ, có tiền như vậy đâu có sướng !

3. Ta có đủ: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân

Có nguời đầy đủ sức khỏe nhưng lại bị mù, điếc, hoặc câm, què, tàn tật, v.v… Những người này dù có tiền, có sức cũng đâu sung sướng gì ! Bạn có hiểu được nỗi khổ của người mù không?

Vậy mà bạn đang còn đôi mắt sáng thấy được trời xanh, mây trắng, tai nghe được chim hót, nhạc hay, mũi ngửi được mùi cơm thơm, miệng nói năng được với người thương, thân không què quặt, tâm không điên loạn. Như vậy còn đòi hỏi gì hơn? Chỉ cần mất đi một căn thôi đời bạn sẽ mất đi rất nhiều ý nghĩa.

4. Ta có tự do

Tự do ở đây là không bị tù đày chứ không có nghĩa chính trị hay tôn giáo. Bởi vì theo giáo lý, tất cả chúng ta đều là tù nhân của ba cõi sáu đường. Chỉ khi nào thoát khỏi sinh tử luân hồi mới thực sự là tự do.

Ở Mỹ nhân viên cai tù không hành hạ tù nhân nhưng chính những người tù đánh đập, áp bức, hiếp dâm lẫn nhau rất dã man.

Ngay bây giờ nhìn lại, bạn có thấy mình được tự do đi đứng nói năng không? Nhớ ai thì lên xe rồ máy đi thăm, thèm ăn món gì thì ra chợ mua hoặc đi nhà hàng, v.v…

Có biết bao người đang bị tù đày khổ sở, trong đầu chỉ ao ước được tự do như bạn là họ sung sướng lắm. Vậy mà đang sống tự do bạn có cảm thấy hạnh phúc không ? Nếu không thì bạn hãy ý thức và nhớ lại đi, đừng để khi mất tự do rồi mới mơ ước thì quá muộn.

5. Ta có tình thương

Nhiều người khổ sở vì cảm thấy cô đơn, không có ai thương mình hết. Không ai thương mình bởi vì mình đâu có thương ai. Khi trong lòng ta tràn đầy tình thương thì tự nhiên nó tỏa ra và mọi người sẽ tìm đến.

Hiện tại bạn có ai là người thân thương không? Có cha mẹ, anh em, vợ con, bạn bè không? Có ai đang thương và lo lắng cho bạn không? Có tình thương, biết thương và được thương là một hạnh phúc lớn nhất trên cõi đời này.

Ta có rất nhiều tài sản như vậy nhưng bản thân chúng ta lại quên đi rất nhiều thứ để bồi dưỡng nó, để cảm thấy cuộc đời hạnh phúc hơn.

6. Ta quên mỉm cười với những người xung quanh

Nụ cười không chỉ làm tăng hạnh phúc cho bản thân bạn mà còn cho cả những người khác. Thực tế nếu bạn càng cười nhiều với những người xung quanh, họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần. Đó bởi vì nụ cười sẽ làm phá vỡ mọi khoảng cách giữa con người với nhau.

7. Ta quên nói cảm ơn

Trên đời này có hai từ bạn luôn luôn phải nhớ mọi lúc mọi nơi đó chính là lời “xin lỗi” và “cảm ơn”. Xin lỗi khi sai và cảm ơn khi ta được ai đó giúp đỡ. Nó không chỉ thể hiện cảm xúc mà còn khiến mọi thứ, mọi mối quan hệ trở nên tốt hơn, bản thân bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc.

8. Ta quên chăm sóc và chiều chuộng bản thân mình

Giống như cái cây, nếu bạn không chăm chút, tưới bón nó sẽ không thể nảy mầm và phát triển tươi tốt. Con người chúng ta cũng vậy. Cũng cần được bồi dưỡng và chăm sóc hàng ngày từ những thứ nhỏ nhất. Yêu bản thân không có nghĩa bạn chăm chút hoàn toàn vẻ ngoài mà cái cốt chính là tư chất và vẻ đẹp tâm hồn của bạn. Bạn đẹp toàn diện, bạn yêu đời thì đời cũng sẽ tự khắc yêu lại bạn mà thôi.

9. Ta quên mất đam mê

Có thể công việc hiện tại bạn làm không phải đam mê của bạn mà chỉ là giải quyết mối lo cơm áo gạo tiền. Hãy luôn sống vì đam mê biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ thực hiện được nó.

10. Ta quên quan tâm tới mọi người xung quanh

Đó là bạn bè, người thân. Bao lâu rồi bạn không gọi điện tâm sự với họ. Bao lâu rồi bạn không tặng quà họ những dịp đặc biệt. Hãy thử làm điều ấy ngay từ giây phút này để cùng nhau hạnh phúc và lan tỏa hạnh phúc.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả