5 quy tắc ứng xử nhất định phải ghi nhớ để tránh xúc phạm người khác

Trong sinh hoạt hàng ngày, có một số quy tắc ứng xử liên quan đến tiền bạc thường hay bị chúng ta bỏ qua, từ đó mà vô tình làm tổn thương hoặc xúc phạm đến người khác.

Nếu mọi người có thể cùng tuân thủ những quy tắc ứng xử liên quan đến tiền bạc này thì có thể tránh được rất nhiều tranh chấp vô nghĩa cùng thái độ bất mãn, không vui. Sau đây là 5 quy tắc mong rằng mọi người cùng tham khảo và thực hiện để cuộc sống được vui vẻ nhẹ nhàng hơn.

1. Chia đều hóa đơn thanh toán

“Chúng ta cùng chia đều hóa đơn thanh toán đi!”. Đây là một đề nghị hay, nhưng khi ở trong nhà hàng hay trong quán rượu, nếu muốn chia đều hóa đơn thanh toán cùng nhau thì cần phải đảm bảo công bằng, căn cứ vào món ăn của từng người mà chia, chứ không phải là trực tiếp chia đều tổng hóa đơn cho số người. Ví như trong số đó có người không hề uống rượu nay cũng buộc họ trả số tiền cho món rượu đó thì họ sẽ cảm thấy không được thoải mái, vui vẻ cho lắm đâu.


2. Bình luận cách người khác tiêu tiền như thế nào

Không nên bình luận cách thức hay mục đích tiêu tiền của người khác, thảo luận việc người khác tiêu tiền như thế nào là không lịch sự đồng thời cũng là điều vô nghĩa, có rất nhiều người có tình hình tài chính khác nhau mà bạn không hề biết, cho nên không nên ở sau lưng mà phê bình cách tiêu tiền của người khác, đó là tiền của họ và lựa chọn của họ thì nên hoàn toàn mặc kệ chuyện của người ta.

3. Gặp bạn thân yêu cầu giảm giá

Khi có bạn thân là nhiếp ảnh gia hoặc nhà thiết kế, đối với những người này không nên đề xuất vấn đề giảm, giá trừ phi đối phương tự nguyện đề xuất. Nếu không, khi bạn mở lời yêu cầu giảm giá thì sẽ dẫn đến tổn thương tình cảm bạn bè, cũng sẽ làm cho đối phương cảm thấy bạn không tôn trọng chuyên môn của họ.

4. Gom tiền cho mục đích chung

Nếu bạn muốn gom tiền của mọi người để thực hiện một việc nào đó như là: “Chúng ta mỗi người góp 15 đô-la để mua quà tặng sinh nhật đồng nghiệp đi”, thì tốt nhất phải xác định số tiền yêu cầu mỗi người góp vào là tất cả mọi người có khả năng chấp nhận được. Tuy rằng người nhận được quà có thể rất vui vẻ, nhưng người góp tiền chưa hẳn có cùng cảm giác như vậy.

5. Tự ý giúp người khác vấn đề tiền nong

Khi biết tin người thân hay bạn bè gặp khó khăn trong vấn đề tài chính thì bạn liền tự ý giúp đỡ họ. Mặc dù bạn tự nguyện trợ giúp nhưng cũng phải cân nhắc xem đối phương có đồng ý bạn giúp hay không, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tiền bạc. Có đôi khi vấn đề tiền bạc trở nên rất nhạy cảm, cho nên trong những trường hợp đó không nên tùy tiện can dự vào thì tốt hơn.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả