Bạn không thể tự làm mọi thứ mà không có sự giúp đỡ của người khác

Lời khuyên của Jack Ma cũng là bài học cuộc sống sâu sắc dành cho tất cả mọi người ở mọi lĩnh vực.

Chúng ta có thể là những người tự lập, có thể tự đối diện với nghịch cảnh và tự gặt hái thành công, nhưng bạn không thể làm việc đó một mình. Mọi thành công bạn có được đều có một nền tảng nhất định mà ở đó, bạn được hưởng “quyền lợi” từ sự đóng góp của người khác. Đó là trường học, là cách bạn được nuôi dưỡng, là cơ sở hạ tầng hỗ trợ… Luôn có những người đi trước đã đặt sẵn nền móng cho những người đến sau.

Quan điểm này của Jack Ma hoàn toàn giống như một bài phát biểu của Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2012 – những lời nói khiến không ít người tức giận vào thời điểm đó.

Ông nói: “Có rất nhiều người Mỹ giàu có, thành công đồng ý với tôi rằng họ muốn đền đáp lại một thứ gì đó. Họ biết rằng thành công của họ không đến từ cá nhân.

Bạn không tự làm được việc đó. Sẽ có người nghĩ, tôi thông minh thế này cơ mà. Đúng, nhưng ngoài kia cũng có bao nhiêu người thông minh đấy. Người khác lại nghĩ, tôi thành công vì tôi chăm chỉ hơn bất kỳ ai khác. Đấy là bạn chưa biết ngoài kia có hàng tá người cũng cần mẫn, miệt mài mỗi ngày thôi.

Nếu bạn thành công, đó chắc chắn là một dãy dài những sự hỗ trợ. Đó là từ giáo viên nào đó đã dạy dỗ bạn. Từ ai đó đã thiết lập nên hệ thống giáo dục Mỹ cho bạn phát triển toàn diện. Ai đó đã đầu tư vào hệ thống giao thông vận tải cho việc di chuyển dễ dàng hơn. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp thành công, nó càng không phải do bạn tự làm ra. Là ai đó đã lao động, ai đó đã phát triển hệ thống internet tốc độ cao…

Bộ phim không thành công vì một diễn viên, nó còn phụ thuộc vào một đội ngũ hùng hậu phía sau. Vì thế,  bạn đừng nghĩ rằng thành công này là do mình bạn tạo ra, nhiều cái đầu thì chắc chắn sẽ sáng tạo hơn một người. Luôn ghi nhớ, không ai có thể tự làm mọi thứ”.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả