Đây là 4 lối mòn tư duy đang kéo bạn thành một kẻ tầm thường lúc nào không hay

Khái niệm thành công đối với từng người khác nhau. Thì thất bại cũng vậy, đối với từng người, thất bại cũng khác nhau.

Nhưng chúng ta đang sống trên một trái đất của trọng lực. Và để có thể bước đi về phía trước, đầu tiên ta cần phải giữ cân bằng trên đó.

Cuộc sống cũng vậy, có những quy luật về sự cân bằng bạn sẽ không bao giờ có thể phá vỡ: làm việc và giải trí, cảm xúc vui và buồn, chia sẻ cho đi và nhận lại…

Dù bạn là người mơ mộng hay thực tế, hãy cùng xem qua 4 thói quen hàng ngày dưới đây, được xem là khiến bạn mất cân bằng trong cuộc sống, và thậm tệ hơn, về lâu dài, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trên con đường chinh phục thành công của mình:

1. Nghĩ về những chuyện tiêu cực nhiều hơn chuyện tích cực
Trong một ngày từ lúc thức đậy, uống cà phê, nói chuyện loanh quanh, làm việc cho tới lúc nghỉ ngơi, chúng ta có thể gặp rất nhiều chuyện, cả vui và buồn.

Bạn không thể nào kiểm soát hết được mọi thứ xảy đến với mình, nhưng suy nghĩ về nó là lựa chọn của bạn.

Những ngày bạn bị mất cân bằng, là những ngày có quá nhiều chuyện xấu xảy ra, khiến tâm trí bạn lấp đầy những suy nghĩ tiêu cực.

Suy nghĩ tiêu cực khi kéo dài từ ngày này qua tháng nọ, đến một lúc nó có thể trở thành tính cách của bạn: nhìn cái gì cũng thấy tiêu cực, và bạn thích than phiền.

Đừng để chuyện đó xảy ra. Khi suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu bạn ngay những ngày đầu tiên, hãy biết cách thay thế nó bằng những suy nghĩ tích cực hơn: nghĩ về nó là một bài học, hoặc chia sẻ nó với người thân. Bạn sẽ lấy được sự cân bằng cần thiết trong ngày.

2. Mơ mộng nhiều hơn hành động thực tế
Mơ mộng giúp bạn thêm sáng tạo. Suy nghĩ vẩn vơ có thể giúp bạn sống lạc quan hơn.

Nhưng lựa chọn sống mơ mộng nhiều hơn thực tế sẽ khiến bạn trở nên mất cân bằng về định hướng cuộc sống.

Hãy làm một công việc đụng tay chân. Hãy thực hiện hết phần trách nhiệm gắn liền với cuộc sống bạn đang có. Khi đó, dù bạn có mơ mộng như thế nào, thế giới xung quanh cũng kéo bạn lại, và giúp bạn có những mục tiêu về tương lai thực tế hơn.

3. Không dám đưa ra đề nghị một sự giúp đỡ từ người khác
Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể một mình tạo ra những thành tựu to lớn, thì bạn đã nhầm.

Hàng ngày, từng hành động cũng như thái độ sống của bạn như một nước cờ vậy. Và bạn sẽ thua ngay từ những nước đầu tiên, khi bạn kiêu ngạo nghĩ rằng mình không cần ai giúp đỡ.

Hãy thừa nhận mặt hạn chế của mình, rằng bạn cũng cần giúp đỡ từ những người xung quanh, cả vật chất lẫn tinh thần.


4. Nói nhiều hơn là làm
Làm ở đây có nghĩa là thực hiện những điều bạn nói. Làm không những giúp bạn thực hiện những mục tiêu, nó còn giúp bạn dứt điểm những lo lắng hàng ngày.

Tối về khi đi ngủ, bạn không còn bận tâm những lời hứa cũa mình đưa ra. Để sáng mai khi thức dậy, bạn có thể tự tin nghĩ đến những công việc bạn cần làm trong ngày hôm đó.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả