Dù là mối quan hệ gì, đừng đem rượu bia ra làm thước đo

Tôi vừa biết một chàng trai trẻ tuổi, tương lai đang sáng lạn, được đánh giá cao, đang là người có tiền đồ trong tay qua đời chỉ vì vài chén rượu để lại vợ trẻ mang bầu.

anh em chiến hữu liên hoan, chàng quá chén, lúc về tai nạn, trên đường đưa vào viện thì a ấy đã qua đời… Các chiến hữu anh ấy đến chia buồn, không dám nhìn vào mặt người goá phụ trẻ tuổi… Người mất đã mất rồi, chỉ có người sống ở lại dằn vặt, đau khổ mà thôi. Vợ mất chồng, con chưa kịp nhìn mặt cha…

Phải nói là đôi khi tôi phát sợ văn hoá uống rượu của người Việt “Rượu bất khả ép, ép bất khả từ, mà từ từ sẽ phải hết”. Nhiều lúc vui vẻ, cao hứng khi gặp bạn bè, tôi cũng không ngại gì vài ly rượu.

drunk businessman wasted and whiskey bottle in alcoholism

NHƯNG

Đến khi tôi cảm thấy đủ rồi, không muốn uống thêm nữa thì sẽ là những tràng đại bác “Ô thằng này đéo nhiệt tình” “Không uống ly này là coi thường nhau nhé” “Nể nhau thì uống hết chén này đi” blah blah…

Tôi rất nản khi nghe những câu nói như vậy. Tình bạn hay tình gì với nhau cũng không hơn thua bởi chén rượu. Người khác đã cảm thấy không uống được nữa, hà cớ gì phải ép bằng được, và thấy thế mới đủ niềm vui???

Tôi thì chỉ cần uống đến tầm – tức là phê đủ để vui, đủ để vẫn có thể ngồi nói với nhau dăm ba câu chuyện cuối năm hay ôn lại chuyện hồi cởi chuồng tắm mưa, đi vặt trộm xoài nhà hàng xóm… thế là đủ vui rồi.

Uống với nhau vài chén để vui chứ đâu phải uống với nhau để chết! VUI CÓ CHỪNG, DỪNG ĐÚNG LÚC để có niềm vui trọn vẹn nhé tất cả bạn bè của tôi ?

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả