Đừng dễ dàng với bản thân, nhưng lại khó khăn với người khác

Thất bại có từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng gốc rễ của nó bắt nguồn từ tính cách ngạo mạn.

1. Nghĩ ra nhiều điều mới lạ, nhưng không dám chia sẻ

Thời buổi mạng xã hội, những ý tưởng thoáng qua của bạn khi được chia sẻ một cách chân thật, ít nhiều bạn cũng sẽ nhận lại được những phản hồi vừa thật lòng mà còn từ những góc độ khác nhau.

Đó có thể là ý kiến gia đình, ý kiến đồng nghiệp, ý kiến của sếp. Mỗi người đều có một góc nhìn, dù xấu hay tốt, họ cũng đập vô mặt bạn một cách nhìn rõ hơn về ý tưởng của bạn, khi bạn thật lòng chia sẻ.

Để biến ý tưởng của bạn thành hiện thực, bạn còn cần trải qua quá trình thực thi nó. Nếu bạn cứ muốn giấu ý tưởng của mình, bạn càng nặng đầu vì nghĩ về cách làm nó mà không thoát ra được. Ngày qua ngày, bạn càng gặp nhiều khó khăn trong đời sống của mình.

2. Dễ dàng với bản thân, nhưng lại khó khăn với người khác

Chúng ta dễ dàng thấy được tật xấu của người khác, và chúng ta có thể cảm thấy khó chịu về những tật xấu đó rất lâu.

Nhưng khi bản thân ta vô tình phạm một lỗi, ta thường cho qua.

Một mối quan hệ tốt là khi bạn thể hiện được những mong đợi của bạn về người khác ngang bằng với mong đợi về chính mình.

Hàng ngày, những công việc cũng như trách nhiệm có thể đan chéo nhau tạo ra những áp lực, thì thái độ tích cực và công bằng sẽ giúp chính bạn và những người xung quanh có động lực làm tròn bổn phận của mình hơn.

3. Tiếp xúc với những người tâm lý yếu

Hãy để những người tâm lý yếu tự cải thiện họ, bạn sẽ không bao giờ giúp đỡ được họ như bạn thường nghĩ đâu.

Điều tồi tệ có thể xảy ra là khi bên cạnh những người tâm lý yếu, bạn còn bị lây tính tự ti cũng như những suy nghĩ tiêu cực từ những người đó.

4. Theo đuổi xu hướng, thay vì theo đuổi những kỹ năng phù hợp với bản thân mình

Khả năng của bạn có thể làm nhiều công việc, nhưng không có nghĩa là bạn nên làm nó. Đáng lẽ bạn nên dành thời gian hàng ngày theo đuổi một kỹ năng phù hợp với tính cách và lựa chọn nghề nghiệp của mình, thì bạn lại theo đuổi những kỹ năng theo xu hướng, khi mọi người đang hướng về.

Trong chốc lát, bạn không thể theo kịp mọi người, mà cũng không thể quay lại với những gì mình có thể giỏi. Thời gian để bạn có thể tìm lại chính mình là rất lâu.

5. Phân vân giữa thành công và thất bại trước những rủi ro

Một là bạn nghĩ rằng mình thành công. Còn không thì nghĩ rằng mình đã thất bại, nhưng vẫn cứ làm. Đó là tâm lý cân bằng nhất khi bạn đối mặt với một sự việc có tính may rủi.

Giống như bạn đầu tư tiền vào một dự án riêng, hay mở một quán cafe, hay đi đòi nợ. Khi bạn chắc chắn thắng, thì nghĩ rằng mình đã thắng. Còn không thì nghĩ rằng mình đã mất đi một món tiền rồi, và vẫn cứ theo.

Một ngày trôi qua của bạn rất ngắn ngủi, hãy dứt khoát nghĩ về những chuyện may rủi để tiết kiệm thời gian của mình.

Một cuộc nói chuyện kì kèo với đồng nghiệp, một lời mời cô bạn gái cho buổi hẹn hò, một deadline vào cuối giờ. Dù đó chỉ là chuyện nhỏ như thế nào, hãy tập thói quen dứt khoát tâm thế của mình. Khi bạn đối mặt với những mục tiêu lớn hơn, bạn vẫn đủ tự tin để hoàn thành một cách trọn vẹn nhất.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả