Đừng để tiền bạc làm mất đi phẩm giá của bạn

Nếu bạn đi mượn tiền của người khác thì nên ghi nhớ chớ có quên, đồng thời không được kéo dài thời hạn trả.

1. Không nên cùng bạn bè, thân nhân than phiền về tình trạng tài chính của mình

Mỗi người đều có một khả năng tài chính khác nhau, cũng như nhu cầu về tài chính là khác nhau. Có một số người thường hay than phiền với bạn bè rằng bản thân mình không thể mua nổi nhà cao xe sang như thế nào, mà có nhiều khi không để ý hoàn cảnh của người bạn kia có thể ngay cả xe cũng mua không nổi, nếu như vậy người bạn kia nghe lời than phiền của bạn thì sẽ có tâm trạng như thế nào đây?

2. Quan tâm tình trạng kinh tế của bạn bè khi rủ bạn bè đi ăn bên ngoài

Khi rủ bạn bè đi ăn bên ngoài hay đi nhà hàng thì nên tìm hiểu xem tình trạng kinh tế của anh ta thế nào. Nếu biết người bạn kia có kinh tế không được dư giả hoặc người bạn kia đang để dành tiền đi du lịch hay cho việc nào đó, thì cũng không nên đề nghị đến những nhà hàng sang trọng đắt tiền. Tốt nhất là hỏi ý kiến họ xem họ muốn đi đâu dùng cơm, làm như vậy sẽ giảm được sự ngại ngùng và giảm đi việc người kia tìm lý do từ chối.

3. Chớ suy đoán tiền lương của người khác

Có một số người có thể sẽ không hỏi trực tiếp số tiền lương của bạn kiếm được, mà họ sẽ gián tiếp hỏi này hỏi nọ, ví như: “Giá nhà mà bạn thuê có cao không?” hay “Đôi giày của bạn chắc rất đắt đi?” Khi bị hỏi những vấn đề kiểu này đều khiến người ta có chút lúng túng. Nếu bạn thật sự muốn biết giá cả của nó thì hãy lên mạng mà tra đi, sẽ biết ngay mà.


4. Tuân thủ lời hứa của mình khi mượn tiền người khác

Nếu bạn đi mượn tiền của người khác thì nên ghi nhớ chớ có quên, đồng thời không được kéo dài thời hạn trả. Nếu bạn đã hứa với người cho mượn thời gian trả thì yêu cầu bạn phải tuân thủ lời hứa hẹn, nếu không cũng đừng hứa hẹn viển vông cho có.

5. Biết từ chối và nói từ “không”

Bạn không nên cảm thấy ngại ngùng hay cảm giác không phải khi phải từ chối người khác hỏi mượn tiền. Nếu bạn thật sự không tiện cho mượn, hoặc cảm thấy đối phương có vấn đề uy tín thì bạn có thể dũng cảm nói từ “không”, nếu không thì có thể bạn đã tự mua phiền phức vào cho cuộc sống của bạn.

Tiền bạc là một vấn đề rất tế nhị, rất dễ dàng khiến cho người khác khó xử, bởi vậy đối với những tình huống cư xử liên quan đến tiền nong trong giao tiếp hàng ngày thì nhất định phải chú ý và cẩn thận, nếu không sẽ vô tình làm cho mối quan hệ giữa bạn và mọi người lâm vào tình trạng ngượng ngùng, khó xử.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả