Kẻ có tiền đồ nhất chính là người thời đi học biết ra ngoài kiếm tiền hay ít nhất mỗi năm đều cố gắng giành học bổng

Suy nghĩ còn trẻ tuổi, đang học đại học, chưa nên nghĩ tới việc làm quan chức, kiếm nhiều tiền mà nên hưởng trọn tuổi thanh xuân là hoàn toàn sai lầm.

Người trẻ tuổi không cần thiết phải che giấu tham vọng của bản thân, muốn có tiền thì tự đi kiếm, muốn mua đồ đắt tiền thì kiếm tiền để mua, muốn sống ở các thành phố lớn thì mua vé tàu, không sống nổi thì dù phải lang thang đầu đường xó chợ cũng quyết không quay đầu.

Tôi vẫn thường nói đây là một thời đại thiếu đi tham vọng, ai ai cũng ngưỡng mộ cuộc sống vật chất sáng loáng đủ đầy, nhưng rất ít người có tham vọng. Tôi vẫn quan niệm rằng muốn phán đoán một con người có tham vọng hay không, có thể dùng một cách rất trực quan, chính là bạn có thể cảm nhận được hoóc môn trong người lúc nào cũng tràn trề.

Một người có tham vọng lúc nào cũng hừng hực khí thế, giống như chẳng bao giờ cạn kiệt sức lực vậy, nếu không tiêu hao bớt họ sẽ cực kỳ khó chịu. Nhưng phóng tầm mắt ra xa, những người xung quanh tôi đều ù lì, chẳng có nhiệt tình, chẳng có sức sống, tất cả còn lại chỉ là cơ thể mệt mỏi, kiệt quệ.


Nếu như bạn quan sát tỉ mỉ, bạn sẽ phát hiện ra rằng: Rất nhiều người đạt được thành công ở độ tuổi ba, bốn mươi đều có thói quen vận động khi còn trẻ. Tôi cho rằng đa số họ tập thể dục vận động vì muốn giải phóng bớt nhiệt huyết hừng hực trong cơ thể. Nội lực nơi họ quá tràn trề, cần giải phóng một chút ra ngoài.

Chỉ có những người tràn đầy nhiệt huyết mới có tinh lực, khí lực để làm những chuyện này, ngược lại những người không có hoài bão, nội lực không đủ, đi làm hành chính đã đủ khiến họ mệt mỏi rã rời rồi.

“Tham vọng” đương nhiên không chỉ liên quan tới tiền bạc, mà còn có mối liên hệ chặt chẽ với ước mơ, thanh xuân và sức sống. Nói một cách đơn giản hơn thì bạn cũng có thể bắt đầu từ tầng nghĩa “tham vọng bằng vật chất” trước. Nếu như bạn dự định bắt đầu từ tầng nghĩa này, vậy thì tôi hy vọng bạn có thể kiên trì theo tham vọng chân chính của mình chứ không phào dần dần thoái trào.

Tiền bạc mang lại cảm giác an toàn rất lớn cho người trẻ, từ trước đến nay tôi chưa bao giờ ngại ngùng mà thừa nhận rằng tôi là người có tham vọng rất lớn về tiền bạc. Bởi vì tôi cần dùng nó để đáp ứng rất nhiều mong ước khác của mình, bắt đầu cuộc sống ở nhiều phương diện khác của mình.

Cho nên, cho dù tôi chỉ là một người làm nghề tự do, nhưng tôi cũng cố gắng hết sức để thu nhập hàng tháng của mình nằm ở mức độ khá cao. Tôi không được lười nhác, không thể từ bỏ chỉ vì chuyện hợp tác không mấy thuận lợi, trước khi chưa có được cuộc sống mà mình mong ước, thì tôi vẫn phải “chịu khổ”, tiếp tục nuôi lớn niềm tham vọng của mình.

Ừm, có tham vọng đạt được chức vị cao hơn, có tham vọng mua được căn nhà thuộc về riêng mình ở thành phố lớn, tham vọng con cái mình có thể học tại hệ thống trường quốc tế năm sao nổi tiếng, chúng ta không thể chỉ để trong lòng, mà phải viết hết ra, nói hết ra, để cho những tham vọng này thành hình thành chữ, chứ không phải để nó bay lượn mải trong trí tưởng tượng.

Hãy để tham vọng của mình được chào đời, được là một phần cơ thể bạn, bàn chân bạn, trở thành giọng nói, có hình dạng, để tham vọng có thể giúp sức cho bạn, chứ không phải để đó và dần dần chôn vùi nó.

Người trẻ tuổi đang ở thời kỳ mà thể lực và tinh lực dồi dào nhất, tiếp nhận và coi trọng tham vọng của mình, để nó trở thành vũ khí sắc bén của bạn.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả