Khẩu đức tốt, thời vận mới đổi, luyện khẩu đức như rèn trường khí bản thân

Cổ nhân có câu: Miệng có thể nhả ra hoa hồng, cũng có thể loài cây gai góc xấu xí. Tu luyện khẩu đức chính là tu luyện trường khí của bản thân mình. Khắp người đầy phúc khí mới có thể gặp nhiều may mắn.

Khẩu đức của một người tốt mới có thời vận tốt. Thời vận tốt mới có thể bớt đi đường vòng, và thêm nhiều thành tựu. Những lời độc ác không nói ra miệng, những lời thị phi chẳng giữ bên tai. Đây chính là sự tu dưỡng mà chúng ta cần có.

1. Kỵ lắm lời

Có câu “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra”, chúng ta không nên nói quá nhiều, nói nhiều ắt sẽ lỡ lời.

Trong “Mặc Tử ” có ghi chép rằng học trò của Mặc Tử hỏi ông:“Thưa thầy, nói nhiều có ích lợi gì không?”.Mặc Tử đáp rằng: “Cóc và ếch cốm cả ngày kêu không dừng, kêu tới mức lưỡi khô cổ khát, nhưng vẫn không có ai lắng nghe chúng. Sáng nay ta nhìn thấy một chú gà trống, cất tiếng gáy rất đúng giờ vào lúc bình minh, ai nấy đều tỉnh giấc. Nhiều lời có ích gì chứ? Chỉ trong tình huống hợp thời nói mới có tác dụng”.

Lời của Mặc Tử nói với chúng ta rằng, không nên nhiều lời, người biết nói chuyện thường biết nói những lời lẽ phù hợp tùy tình huống.

2. Kỵ nói năng tùy tiện

Không nên nói năng tùy tiện bởi lẽ nói lời mà cứ thay đi đổi lại chi bằng không nói. Làm người không thể tùy tiện nuốt lời. Nếu thay đổi lời hứa chi bằng không nói còn hơn. Cũng đừng nói năng tùy tiện, người nói năng tùy tiện chỉ chiêu mời những lời oán trách. Đừng dễ dàng hứa hẹn gì với người khác bởi điều này sẽ khiến bạn mất uy tín với mọi người xung quanh.

3. Nói lời ngông cuồng

Không nên nói lời ngông cuồng mà chẳng biết suy tính nặng nhẹ. Nói càn thường sẽ khiến con người phải hối hận. Ngông cuồng hay khiêm nhường sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới họa phúc của mỗi người. Điều mà con người triển hiện trước mắt người khác đều là lời nói và hành vi. Lời nói lại trực tiếp truyền tới tai người khác, vậy nên kỵ nói lời lộng ngôn. Kẻ ngông cuồng sẽ khiến người khác nhức mắt, sẽ tự gây thù chuốc oán và rất dễ rước họa vào thân.

4. Kỵ nói thẳng

Đừng nói thẳng ruột ngựa mà không màng đến hậu quả, nếu không bạn sẽ gây ra nhiều điều phiền phức. Lời thẳng phải nói một cách khéo léo, những lời lạnh như băng cần phải tăng thêm nhiệt. Phải để ý tới lòng tự tôn của người khác, đặt thể diện của họ vào vị trí số 1.

5. Kỵ nói lời cạn tàu ráo máng

Lời ăn tiếng nói phải hàm súc, hãy nhớ chừa lại khoảng đất trống cho mình và người khác. Dẫu bạn hiểu thấu người khác cũng không cần phải nói hết những gì mình biết. Hãy giữ lại vài phần đất trống cho người khác, coi như giữ lại chút khẩu đức cho mình. Khi trách mắng người khác không nên quá hà khắc, hãy chừa lại vài phần cho người và giữ lại sự khoan dung độ lượng cho mình.

6. Kỵ tiết lộ bí mật

Đừng tiết lộ những điều cơ mật của người khác. Công việc nhờ giữ bí mật mà thành, lời nói do để lộ mà bại. Đối với một vài chuyện bí mật của người khác hay tổ chức nào đó bạn nhất thiết không được tiết lộ ra ngoài. Đây không chỉ là vấn đề tiết tháo và nhân phẩm của con người mà cũng dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng khó có thể lường trước. Khi sự việc chưa được xác định, bạn không nên nói chắc nịch như đinh đóng cột, tránh gây nên ảnh hưởng không tốt, khiến người khác cảm thấy bạn thật cợt nhả hay quá hà khắc.

7. Kỵ nói lời ác khẩu

Không nói những lời vô lễ làm tổn thương người khác, đừng nói những lời ác ý khiến người khác đau lòng. Cổ nhân có câu, vết dao dễ lành, lời ác khó quên. Những lời ác khẩu gây ra tổn thương về tâm lý còn vượt xa so với vết thương trên thân thể.

8. Kỵ nói lời kiêu căng

Kiêu căng nghĩa là tự cao, tự đại, tự cho mình là đúng. Những người huênh hoang, khoác lác thường bị tiêu giảm công lao, kẻ ngang ngược tự đại sẽ chẳng thể tiến xa. Người nói lời kiêu căng không phải vì kiêu ngạo thì là vì vô tri. Dẫu là ai thì cũng bất lợi cho sự trưởng thành của bản thân, chỉ khiến người khác chán ghét họ.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả