Không nên lấy sở đoản của mình đi so với sở trường của người

Trước lời khiêu khích của đại bàng, báo quyết định làm một việc không thuộc về sở trường của nó và bi kịch đã xảy ra.

Báo là loài động vật chạy nhanh nhất trên thảo nguyên, danh tiếng của nó không loài nào là không biết đến.

Có một hôm, có một con đại bàng nói với báo rằng: “Dù cho anh có chạy nhanh hơn nữa cũng không thể nào giống tôi được, tôi chỉ cần đứng trên đỉnh núi cao nhất thì cả thảo nguyên sẽ gói gọn trong đôi mắt của tôi.

Thế rồi, đại bàng mới chỉ về ngọn núi Kilimanjaro và hỏi: “Anh đã từng đi tới ngọn núi kia chưa? Tôi đã từng đứng trên đỉnh của ngọn núi đó, khi đó cả vùng thảo nguyên mênh mông này nhìn chỉ bé như cái hạt vừng mà thôi.”

Báo ta vô cùng kinh ngạc, ngoài việc trèo cây thì hầu như nó chưa bao giờ leo núi. Thấy vậy, báo mới muốn dùng hành động để chứng minh thực lực của mình.


Ngày hôm sau, báo tuyên bố với toàn thể các loài trên thảo nguyên là nó muốn chinh phục ngọn núi cao nhất kia. Các loài vô cùng kinh ngạc và chúc báo lên đường mạnh giỏi.

Nhưng, thật bất hạnh, ngày chia tay cũng chính là ngày cuối cùng mà các loài nhìn thấy báo. Từ đó về sau, không ai thấy báo quay trở lại nữa. Đau lòng trước sự mất mát to lớn như vậy, các loài mới làm lễ tưởng niệm báo, ca ngợi báo là loài dũng cảm nhất trong lịch sử.

Chính lúc mọi loài đang tỏ ra thương tiếc thì con chim đại bàng từ xa bay tới, nó cười ngạo nghễ và nói rằng:

“Tôi chưa thấy trên đời lại có con báo ngu xuẩn đến như vậy! Anh ta là báo săn, anh ta nên biết rằng, sở trường của mình là tốc độ, chứ không phải độ cao. Bỏ gốc dễ đi cầu ngọn tốt tươi là điều trái tự nhiên, ắt tự chuốc họa vào thân!”

Lời bình

Trong cuộc sống, đôi khi sẽ có người chê cười chúng ta không giỏi ở một phương diện nào đó, nhưng chúng ta không cần phải chứng minh bất cứ điều gì. Chỉ cần dùng sở trường của mình để thực hiện giá trị lớn nhất của kiếp nhân sinh là đủ.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả