Làm thế nào để tập thói quen tốt, từ bỏ thói quen xấu?

Làm thế nào để tập thói quen tốt, làm thế nào để từ bỏ thói quen xấu? Liệu khả năng thay đổi bản thân có liên quan mật thiết đến sự thành công hay thất bại của một người?

BJ Fogg, chuyên gia tâm lý đến từ đại học Stanford (Hoa Kỳ), người đã dành hơn 20 năm nghiên cứu tâm lý và thói quen của con người đã đưa ra những chỉ dẫn giúp bạn dần thay đổi bản thân theo hướng bạn muốn, tích cực, năng động và quyết đoán hơn.

Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ

Theo bài nghiên cứu của Fogg, mỗi người đều có những lúc tâm trạng tích cực và tiêu cực thay phiên nhau. Bằng cách cố gắng hoàn thành những việc nhỏ trong giai đoạn tích cực, chúng ta có thể củng cố thời gian tích cực này đồng thời kích thích mong muốn duy trì nó.

Hãy chia việc lớn lao hay thói quen bạn mong muốn thành nhiều giai đoạn nhỏ.

Cố gắng thực hiện những giai đoạn này vào những lúc tâm trạng tích cực như buổi sáng mới ngủ dậy hay lúc thu xếp xong xuôi những công việc khác. Hãy bắt đầu từ tốn và thành công dần dần, chính sự thành công này sẽ khuyến khích bạn duy trì và dần hình thành thói quen tốt.

Hãy tưởng thưởng bản thân và tránh những điều làm ảnh hưởng đến mục tiêu.

 

Lập kế hoạch và đưa ra nhiều lựa chọn

Hãy lên kế hoạch cẩn thân và đề ra nhiều phương án cho kế hoạch. Đây là cách tốt để hạn chế cảm giác thất bại, vốn là thứ chúng ta sẽ phải đối mặt thường xuyên. Một dự án lớn cần vài năm, một thói quen tốt cần vài tháng, rất có thể có nhiều ngày chúng ta không thể làm theo kế hoạch hay thói quen đặt ra.

Lúc này chúng ta cần những lựa chọn thay thế. Ví dụ như theo lịch hôm nay bạn sẽ chạy bộ 30 phút để giảm cân, nhưng đôi giày chạy bộ bị hỏng và thay vì thế bạn quyết định nhảy dây 15 phút hoặc tập bài thể dục 30 phút tại nhà.

Đừng gò ép mình và gồng lên vào một bản kế hoạch cứng nhắc thì việc linh hoạt sẽ giúp chúng ta đi được xa và làm được nhiều hơn. Chúng ta cần một kết quả tốt đẹp chứ không cần một hành động đột phá, và vì thế hãy linh hoạt để đi được đến cùng.

Hãy hành động

Theo thời gian, những thông tin tích cực giúp chúng ta thay đổi sẽ dần yếu đi và bị lu mờ bởi những thông tin mới. Não bộ khi đã quen sẽ dần xếp chúng vào thông tin lưu trữ. Lúc đó chúng ta sẽ không còn động lực để bắt đầu.

Những cảm hứng lớn lao chỉ đến một lần, ai đó nổi tiếng đã từng nói vậy. Vì vậy hãy đứng lên và bắt đầu luôn. Hãy cho thế giới biết bạn là ai và có thể làm được những điều hay ho tuyệt vời đến thế nào!

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả