Lý do nhân viên đoàn hộ tống Thủ tướng Nhật Bản cúi đầu chào và cảm ơn người đi xe đạp

Hình ảnh lực lượng hộ tống Thủ tướng Nhật Bản đã nhoài hẳn người ra khỏi cửa sổ chỉ để nói lời “cảm ơn” tới những người dân vì đã làm phiền hành trình của họ thật sự khiến người khác kinh ngạc.

Những ngày qua, cộng đồng mạng Việt Nam đã chia sẻ rầm rầm đoạn video quay lại cảnh các nhân viên an ninh trong đoàn hộ tống của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa tích cực làm nhiệm vụ, vừa liên tục khom người, cúi chào những người đang lưu thông trên đường.

Có thể thấy không giống với các quốc gia khác khi sử dụng tín hiệu còi báo hay huy động lực lượng cảnh sát dẹp đường, ở Nhật, lực lượng hộ tống đã nhoài hẳn người ra khỏi cửa sổ chỉ để nói lời “cảm ơn” tới những người dân vì đã làm phiền hành trình của họ.

Trên thực tế, đoạn video này đã được quay lại vào năm 2013 tuy nhiên những ngày gần đây, nó lại được chia sẻ rộng rãi lại và khiến không ít người dùng mạng quốc tế kinh ngạc.

Nhiều người nhận xét dù chỉ là một hành động nhỏ thế nhưng nó đã cho thấy cách xử sự văn minh, lịch sự của không chỉ giới chức mà còn của tất cả con người Nhật Bản. Hành động đó đã thể hiện cả một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật: văn hóa cúi chào.

Chào hỏi và cảm ơn là những nghi thức đặc biệt mà người Nhật được giáo dục từ nhỏ. Dù bạn là ai, giữ vị trí nào thì những lời chào hỏi và cảm ơn vẫn cần được trân trọng.

Cũng bởi lẽ đó, việc các nhân viên hộ tống Thủ tướng Shinzo Abe cúi chào và cảm ơn người dân nhường đường trong lúc thi hành công vụ là hình ảnh thường thấy trong xã hội Nhật Bản. Nó thể hiện sự tôn trọng đối với quần chúng trong mọi tình huống và đó cũng là cách các lãnh đạo Nhật Bản củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính quyền nhà nước.

Trước đây, các trang tin từng lan truyền những tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc Thủ tướng Shinzo Abe ân cần thăm hỏi các nạn nhân bị thiên tai hay hình ảnh ông Abe cúi chào người nông dân khi đi thăm đồng ruộng.

Những hình ảnh đó đã làm rung động trái tim nhiều người dân nước Nhật, trong đó có cả người Việt Nam đang học tập và sinh sống ở Nhật Bản. Hiểu được tầm quan trọng của nghi thức tưởng như nhỏ bé này, cựu Tổng thống Obama khi tới Nhật cũng đã thể hiện lòng tôn kính đối với Nhật Hoàng và Hoàng Hậu qua cách cúi đầu chào hỏi.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả