Muốn thành công, cần bằng hữu; muốn thành công lớn hơn, cần cường địch

Thiên hạ không ai vĩnh viễn là kẻ địch, cũng không ai vĩnh viễn là bằng hữu. Có đôi khi, địch nhân cũng có thể trở thành bằng hữu.

1. “Muốn thành công, cần bằng hữu; muốn thành công lớn hơn, cần địch nhân!”

Bởi vì có địch nhân tồn tại, vì quyết tâm không chịu thua, nên mới có thể nỗ lực mà làm tốt sự tình của chính mình. Cho nên có đôi khi, địch nhân còn có lực đẩy lớn hơn nhiều so với bằng hữu. Thiên hạ không ai vĩnh viễn là kẻ địch, cũng không ai vĩnh viễn là bằng hữu. Có đôi khi, địch nhân cũng có thể trở thành bằng hữu.

 

2. “Nhân sinh nếu đi sai đường rồi, thì dừng lại chính là tiến bộ”

Con người thường rất khó sửa đổi khuyết điểm của bản thân; cũng thường rất khó phát hiện ra lỗi lầm của chính mình. Có khi, biết rõ sai rồi, nhưng muốn ngừng cũng không ngừng được, lại tiếp tục mắc thêm sai lầm.

Cần nắm bắt phương hướng một cách chính xác, giữ vững nguyên tắc của chính mình. Trên thế giới có rất nhiều cám dỗ, bầu trời vĩnh viễn sẽ không tự dưng rớt xuống bánh bao, không nên vì ham muốn nhất thời mà phải trả giá đau đớn. Nếu như đã phát hiện sai rồi, thì nhất định phải dừng lại.

3. “Nhân sinh có hai đại bi kịch: Một là mất đi dũng khí, hai là mãn nguyện đắc ý”

Con người hiện đại dường như rất yếu ớt, trên báo chí mỗi ngày cũng đều đưa tin, rằng phần đông những danh nhân đều mắc chứng uất ức, họ thường đi từ cực đoan này đến cực đoan khác.

Những người này ban đầu vì mãn nguyện đắc ý, nên mới tin tưởng vững chắc rằng bản thân là hoàn hảo, không gì không làm được. Cho đến khi bị ngăn trở, lại trở nên cực kỳ tự ti, thậm chí mất đi dũng khí tiếp tục sống. Bởi vậy, bản thân cần định vị chính xác vị trí của mình, để có thể hưởng thụ trọn vẹn niềm vui thú của nhân sinh.

4. “Nhân sinh cũng giống với tình yêu, bỏ lỡ tình yêu chính là bỏ lỡ nhân sinh”

Tình yêu rốt cuộc là gì, lại khiến cho bao người khó xử, khiến bao người thần hồn điên đảo? Con người ai cũng mong cầu có được tình yêu, cho nên, thời điểm đối mặt với tình yêu, nên dũng cảm một chút nói ra hết lòng mình với người mình yêu. Hoa có thể hái thì hãy dũng cảm hái, đừng đợi hoa rụng hoa tàn rồi lại tự trách thân.

Con người ai cũng phải trải qua sinh lão bệnh tử, vui vẻ hay buồn chán cũng sẽ hết một đời, bỏ lỡ tình yêu chính là bỏ lỡ khoảnh khắc mỹ diệu của sinh mệnh.

5. “Trước đây, rượu gặp tri kỷ ngàn chén ít; hiện nay, rượu ngàn chén tri kỷ chẳng thấy đâu”

Người không uống rượu sẽ không nhận thức được cái mỹ vị của rượu, người không có tri kỷ sẽ không cảm nhận được cái mỹ diệu của cuộc đời. Không có bằng hữu, nhân sinh chính là cô độc, không hoàn chỉnh. Nhưng mà, bởi vì sinh hoạt bận rộn, dần dần thiếu đi liên lạc, tình bạn trở thành phai nhạt.

Cho nên, cần dành chút thời gian, liên lạc tâm sự với bằng hữu, để cho tình nghĩa được sưởi ấm bởi tiếng cười. Lúc bằng hữu gặp nạn, nhất định phải xuất hiện, dù không giúp được gì, nhưng một vài lời an ủi cũng là sự động viên lớn nhất.

 

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả