Nếu bạn khao khát thực hiện những điều lớn lao, phải suy nghĩ vượt ra ngoài bản thân mình

Jack Ma cũng tự biết rằng, sẽ có lúc ông không còn đủ năng lượng, sức khỏe hay thời gian để lãnh đạo Alibaba nữa

Bạn sẽ không là người lãnh đạo mãi mãi

Chúng ta đều có giới hạn cuối cùng của mình, đó là cái chết. Ngay cả khi không nói về điều đáng sợ đó thì những thứ khác như cơ hội, sở thích, các mối quan hệ… cũng không thể ở đỉnh cao mãi mãi. Jack Ma cũng tự biết rằng, sẽ có lúc ông không còn đủ năng lượng, sức khỏe hay thời gian để lãnh đạo Alibaba nữa.

Hầu như trong kinh doanh, những người sáng lập luôn là những người có chuyên môn cao trong một lĩnh vực cụ thể nhưng phải khiêm thêm rất nhiều năng lực khác mà vị trí lãnh đạo yêu cầu.

Đến một mức độ nào đó, khi anh ta đạt đến một phạm vi kinh doanh vượt quá khả năng quản lý của mình thì việc thay thế là tất yếu để doanh nghiệp tiếp tục vững bước đi lên.

Để thành công thực sự, những cam kết của lãnh đạo phải tiếp diễn ngay cả khi không có họ điều hành

Là người lãnh đạo giỏi, bạn phải biết xây dựng cho tương lai. Doanh nghiệp có thành công hay không sau khi chuyển giao lãnh đạo quyết định năng lực của bạn – người tiền nhiệm. Nếu bạn khao khát thực hiện những điều lớn lao thì bạn phải suy nghĩ vượt ra ngoài bản thân mình.

Jack Ma đã viết trong bức tâm thư của mình: “Được đào tạo để trở thành một giáo viên, tôi cảm thấy vô cùng tự hào về những gì tôi đã đạt được. Giáo viên luôn muốn sinh viên của họ vượt qua mình, do đó, trách nhiệm mà tôi và công ty phải làm đó là giúp những người trẻ hơn, tài năng hơn có thể đảm nhiệm những vai trò lãnh đạo để họ kế thừa sứ mệnh của chúng tôi “giúp mọi người có thể buôn bán một cách dễ dàng ở khắp mọi nơi” của chúng tôi. Thực hiện sứ mệnh này nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ, giới trẻ và phụ nữ trên toàn thế giới là đam mê của tôi.


Đây không phải ý định duy nhất của chúng tôi ngay từ những ngày đầu, nhưng tôi cảm thấy may mắn khi có cơ hội thực hiện nó. Để hiện thực hóa ước mơ đằng sau sứ mệnh này, đòi hỏi sự tham gia của nhiều người hơn và là nỗ lực liên tục của các thế hệ Aliren chứ không phải chỉ duy nhất Jack Ma”.

Nếu bạn đã tìm được người mình muốn giúp đỡ, hãy bắt tay vào để cùng họ hun đúc và tạo ra một con đường dẫn đến thành công ngay cả khi không còn sự có mặt của bạn ở bên. Trái ngọt thu được lúc ấy còn lớn hơn những con số ở tài khoản ngân hàng. Và đó chính là sự tồn tại của thành tựu theo đúng nghĩa của nó.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả