Người thực sự trưởng thành, nhìn ai cũng đều thấy thuận mắt

Đối với bất kỳ chuyện gì cũng cần bao dung, tiếp xúc với nhiều thứ khác nhau, cũng có thể khiến cho bạn mở mang tầm mắt.

Người không giống với bạn không có nghĩa là họ sai

Linklater là người dẫn chương trình ở Mỹ từng nói: “Suy nghĩ của người khác không giống với bạn”. Người càng không chín chắn càng cho rằng bản thân là trung tâm, cảm thấy giá trị quan của bản thân là duy nhất. Vì vậy khi người nào đó có ý kiến khác với họ, thì đều là sai và thấp kém. Thật ra khi bạn tôn trọng người khác cũng chính là đang tôn trọng bản thân mình, làm được như vậy mới thật sự chín chắn.

Các nhà tâm lý học nghiên cứu cho biết: “Nhìn người khác không thuận mắt là một cách lấy những điều bản thân cảm thấy tốt đẹp làm tiêu chuẩn để đánh giá người khác. Nhưng suy cho cùng kết quả chính là tự tạo ra khoảng trống trong tâm lý chính mình, và suy nghĩ không đúng đắn, không biết tâm trí của bản thân không đủ chín chắn”.


Làm thế nào để loại bỏ, giảm bớt chướng ngại “Nhìn người khác không thuận mắt”?

Việc “nhìn người khác không thuận mắt” sẽ tạo ra chướng ngại trong mối quan hệ giữa người với người? Các nhà tâm lý học đã cho một số lời khuyên:

Tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau

Trong các mối quan hệ khác nhau, gặp được nhiều người có tính cách và điều kiện khác nhau, từ họ bạn sẽ học được nhiều thứ mới mẻ. Khi kiến thức của bạn được mở rộng thì thế giới trong mắt cũng sẽ trở nên rộng lớn hơn. Đối với bất kỳ chuyện gì cũng cần bao dung, tiếp xúc với nhiều thứ khác nhau, cũng có thể khiến cho bạn mở mang tầm mắt.

Chấp nhận giá trị quan của người khác cũng như của thời đại

Tự cho bản thân là trung tâm chỉ khiến cho thế giới của bạn trở nên nhỏ bé, khi bạn chấp nhận giá trị quan của người khác mới khiến cho mối quan hệ giữa người và người càng thêm gần gũi, còn có thể học được cách thay đổi vị trí suy nghĩ, nhìn sự việc từ nhiều góc độ khác nhau.

Không nên tùy ý chỉ trích, phê bình người khác

Cổ nhân có câu “Tử phi ngư, an tri ngư phi lạc” tức là “Mỗi người đều có tình cảm và suy nghĩ của riêng mình, mà người khác sẽ khó hiểu được”. Khi bạn không hiểu gì về người khác, thì không nên tùy tiện đánh giá và đưa ra kết luận, càng không nên dùng ánh mắt mang theo bình luận quan sát xung quanh. Bạn chỉ cần sống tốt cuộc sống của mình, còn việc của người khác không cần bạn phải nhiều lời quan tâm.

Duy trì khoảng cách, tôn trọng nhưng không cần quá gần gũi

Khi bạn không vừa lòng người khác thì bản thân đã không đúng, tại sao còn muốn người khác sai giống bạn? Vì vậy nên bảo trì khoảng cách thích hợp thoải mái khi giao tiếp sẽ tạo được sự tôn trọng cho đôi bên.

Có người từng nói: “Sự chín chắn chân chính được hình thành từ tính cách độc lập, thật ra tôi phát hiện nó là kết quả nhận được và sự thu hoạch phong phú trên tinh thần”.

Sự chín chắn của một người không phải do vấn đề tuổi tác quyết định mà là đứng ở vị trí xa xem xét vấn đề toàn diện một cách tích cực.

Người ta thường nói: “Bớt đi một kẻ thù thì giống như có thêm một người bạn” hay “Người có năng lượng tích cực thì luôn tạo được sự thu hút và may mắn”. Vậy nên khi chúng ta luôn dùng con mắt nhân ái từ bi để nhìn mọi người thì cuộc sống sẽ tràn đầy năng lượng và nhiều người muốn làm bạn với ta, điều đó chẳng phải thật hạnh phúc hay sao? Vậy thì cớ gì phải luôn “nhìn người khác không thuận mắt” để bỏ lỡ đi niềm vui này!

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả