Phật tính giống như một viên đá quý, không phải ai cũng có thể tự mình nhìn ra

Phật tính giống như một viên đá quý ẩn trong mỗi người, nhưng không phải ai cũng có thể tự mình nhìn ra.

Viên kim cương trên trán người lực sĩ

Ở một đất nước nọ, có một vị lực sĩ làm việc dưới trướng vương gia, giữa hai chân mày của người này từng gắn một viên kim cương.

Lần nọ, trong lúc giao đấu với người khác, vị lực sĩ này bị đối thủ dùng mâu đâm vào trán, khiến viên đá ghim vào da thịt. Khi vết thương ở nơi viên kim cương biến mất ngày càng trở nặng. Lực sĩ buộc phải tìm lương y chữa trị.

Vừa nhìn qua vết thương, lương y đã biết đó là do viên đá kia ép vào thân thể mà thành, hơn nữa kim cương còn chưa ghim quá sâu vào bên trong.

Bấy giờ, lương y hỏi lực sĩ: “Viên kim cương trên trán ngài đâu rồi?”

Lực sĩ không khỏi giật mình: “Viên kim cương trên trán của ta biến đâu mất rồi? Có phải đã bị thất lạc rồi hay không?”

Nói tới đây, ông ưu sầu khóc lóc thương tâm.


Lương y khuyên giải: “Ngài không cần ưu sầu như vậy. Trong lúc giao đấu, viên kim cương kia đã bị ép vào thân thể, giờ đang ở ngay dưới da, vẫn còn nổi lên hình dáng.

Khi ngài đánh nhau, giận dữ xâm chiếm tâm trí, cho nên viên đá ấy ghim vào trong thân thể, ngài cũng không hay biết”.

Lực sĩ tỏ vẻ không tin những lời này, ngạc nhiên hỏi lại: “Nếu viên đá ghim vào da thịt, vết thương của ta chảy máu, hóa mủ, vì sao nó vẫn không rơi ra? Nếu nó đã ghim sâu vào gân cốt, ông sẽ chẳng thể nào thấy được. Ông đang lừa gạt ta ư?”

Vị lương y kia không dài dòng giải thích, chỉ cầm lấy một tấm gương cho lực sĩ tự soi. Trong gương, vị trí nơi viên kim cương đang ẩn dưới da tỏa ra ánh sáng lấp lánh.

Khi đó, lực sĩ không khỏi kinh ngạc, thâm tâm thầm tự nhủ rằng lương y kia quả thực không tầm thường.

Bài học rút ra

Phật tính của chúng sinh có những khi cũng giống như viên kim cương trên trán người lực sĩ. Nó có thể bị che lấp bởi tham, sân, si, khiến chúng ta tưởng như chẳng thể tìm thấy nữa.

Nhưng chỉ cần được chỉ dẫn, đem phiền não giải trừ, Phật tính sẽ hiện lên một cách rõ ràng, cũng giống như người lực sĩ tìm thấy viên đá quý qua tấm gương sáng vậy.

Một khi đã nhìn ra Phật tính của chính mình, bất cứ ai cũng có thể giác ngộ thành Phật.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả