Thay đổi bản thân để bước ra khỏi cô đơn và thêm yêu cuộc sống

Mặc dù nhiều người có thể tự thuyết phục bản thân rằng mình không cần mối quan hệ bạn bè, nhưng những người không có bạn thường dễ rơi vào cảm giác cô đơn, lạc lõng và tiêu cực.

Và có một sự thật rằng những người bạn tốt giúp chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống, niềm vui và sức khỏe.

Nhiều người gặp khó khăn trong việc kết bạn. Có thể bạn đã quen sống một cuộc sống cá nhân bận rộn với công việc và gia đình, có thể bạn đã có tuổi, hoặc bạn thất vọng khi thấy tất cả những người xung quanh đều không hiểu được suy nghĩ của mình. Nhưng đừng suy nghĩ nhiều quá, có rất nhiều cách để chúng ta thay đổi cuộc sống này theo hướng tích cực hơn mà bạn không biết.

1. Vượt qua nỗi lo lắng ban đầu

Nỗi lo lắng trong giao tiếp thường gây khó khăn cho những ai muốn hội nhập xã hội. Đặc biệt, nếu bạn quá ngại ngùng, sống nội tâm thu mình hay ít khi trò chuyện với người khác, điều này xem ra là một trở ngại lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá bất an, bạn có thể tìm đến dịch vụ tư vấn tâm lý về những hội chứng lo âu và trầm cảm. Ở đó bạn sẽ nhận được những lời khuyên về cách giao tiếp và thậm chí là cách vượt qua một vài triệu chứng để giúp bạn hòa nhập xã hội dễ dàng hơn.

Lời khuyên: Có thể bạn sẽ cảm thấy hồi hộp và lo lắng nhiều lần trước khi đi gặp gỡ người khác, nhưng hãy nhớ rằng một khi có thể trò chuyện bạn sẽ bình tĩnh lại và thấy thích thú. Hãy nỗ lực trong bước giao tiếp đầu tiên và chuyện trò với mọi người, từ đó bạn có thể điều chỉnh bản thân để tiến những bước tích cực hơn.

2. Tìm kiếm và nắm lấy cơ hội

Giờ thì bạn hãy bước ra gặp gỡ mọi người! Mỗi sự thay đổi phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của bản thân bạn, nhưng đừng quá lo lắng bởi có rất nhiều cách để bạn bắt đầu tìm một người bạn mới.

Đơn giản và dễ thực hiện nhất, chính là hãy tiếp xúc với hàng xóm của bạn. Bạn có thể mời người hàng xóm một tách trà hoặc cà phê và cùng trò chuyện để mọi người hiểu nhau hơn.

Nếu là tại nơi làm việc, hãy mở lòng và quan tâm tới mọi người nhiều hơn, bạn sẽ thấy thế giới trở nên sống động, tươi mới và có nhiều điều ý nghĩa để bạn bắt đầu thực hiện.

Còn nếu bạn có cơ hội tham dự một bữa tiệc, hãy trò chuyện với người khác, tìm vài người có điểm chung với bạn, rồi xin được kết nối Facebook. Sau đó bạn có thể đề xuất gặp gỡ giao lưu.

3. Thường xuyên tới quán cà phê gần nhà

Hãy chọn một quán cà phê bạn yêu thích, tới đó thường xuyên một chút và thử chủ động nói chuyện với các nhân viên. Đó có thể là lần tập dượt vui vẻ cho những sự kiện xã hội đặc biệt khác.

Dần dần, bạn sẽ tự tin hơn và sẽ trở thành khách quen. Đây là một cách rất thuận tiện để trò chuyện thoải mái với các nhân viên của quán và còn là cơ hội để bạn có thể thật sự làm quen mọi người hay giúp bạn thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi.

4. Phá bỏ vùng an toàn của bạn

Hầu hết chúng ta hình thành “vùng an toàn” cho bản thân qua những thói quen trong cuộc sống hàng ngày, nếu muốn bước ra thế giới bên ngoài, hãy đặt tâm vào việc phá bỏ rào cản này của chính bạn, thử làm điều gì đó mà bạn chưa từng làm.

Có thể là đi du lịch khám phá những vùng đất mới hay học chơi một nhạc cụ nào đó, làm tình nguyện viên, hay tham gia câu lạc bộ ngoại ngữ,… Sự ngẫu nhiên đôi khi mang đến cho chúng ta một tình bạn lâu dài, vì thế hãy để bản thân được trải nghiệm những điều mới mẻ.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả