Tuyệt chiêu đối đãi với tiểu nhân ai cũng cần biết

Quân tử dùng hành động để báo ân; tiểu nhân chỉ dùng lời nói

Tiểu nhân nhận được ân huệ của người sẽ cảm thấy mình chiếm được lợi, chỉ biết nghĩ làm thế nào để chiếm được nhiều hơn nữa, hoàn toàn không nghĩ đến báo ơn. Nếu một người tri ân không biết báo đáp, có thể khẳng định chính là tiểu nhân.

1. “Nhân” có thể giết quân tử, “nghĩa” không diệt được tiểu nhân, nhân nghĩa nên đúng mức

Nhân nghĩa có đôi khi sẽ liên lụy quân tử, lại dễ dàng bỏ qua tiểu nhân, đừng làm người tốt không có giới hạn, đối với tiểu nhân hãy “kiềm chế” tâm lương thiện của mình. Lấy ơn báo oán, vì lẽ gì lại trả ơn? Đối đãi với quân tử có cách của quân tử, đối đãi tiểu nhân dùng cách với tiểu nhân. Chỉ cần nội tâm không thẹn là tốt rồi.

2. Tiểu nhân sợ người mạnh mẽ, chỉ cần cứng cỏi là đã khiến họ phải e dè

Tiểu nhân sở dĩ là tiểu nhân là bởi vì bọn họ bắt nạt kẻ yếu, sợ hãi kẻ mạnh, gặp ai kiên cường hơn, bọn họ đã thấy sợ rồi.

Cho nên đối với tiểu nhân, tuyệt đối không được sợ, phải làm cho bọn họ thấy mình không phải loại khù khờ dễ bắt nạt. Tiểu nhân không giống với ác nhân, ác nhân thì có ác nhân trị, mà tiểu nhân thì chỉ cần cứng cỏi hơn là khiến cho bọn họ e dè rồi.

3. Cảm xúc không cần phô bày, sự tình không cần tỏ rõ

Ở cùng với tiểu nhân, nếu như không còn cách nào tránh được làm việc cùng nhau, nên che giấu kỹ bản thân. Đừng tùy tiện bộc lộ quan điểm hoặc dễ dàng nói cho họ biết điều mình yêu ghét, đừng ở trước mặt họ nói xấu người bên cạnh.

Bạn vô ý nói như thế, rất có thể một lúc nào đó nó sẽ trở thành vũ khí để họ tấn công bạn. Thuận theo tình thế, khéo léo giữ mình, chờ đợi thời cơ thích hợp.

4. Không nói đạo lý, không cần vạch trần tiểu nhân

Không nói đạo lý cùng tiểu nhân, thảo luận nguyên tắc cốt lõi với bọn họ vốn không có ý nghĩa. Tiểu nhân có những quan điểm sống rất khác, bọn họ không thể nào bị thuyết phục. Cho nên đối diện với những người này, đừng giảng đạo lý hay vạch trần sự thật, ngoài việc khiến cho họ càng thù ghét bạn thì chẳng có tác dụng nào khác.

Có câu rằng: “Không thể cùng côn trùng mùa hè nói chuyện băng tuyết”, tranh luận cùng họ chỉ mất công mỏi miệng, có thể thẳng lưng ngẩng đầu đi con đường riêng của mình đã là tốt lắm rồi.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả